10/10/2021 | 0

Thống Đốc Gavin Newsom ký thông qua dự luật bảo vệ phóng viên đưa tin về các cuộc biểu tình

Thống Đốc Gavin Newsom ký thông qua dự luật bảo vệ phóng viên đưa tin về các cuộc biểu tình

Vào thứ bảy (ngày 9 tháng 10), Thống đốc Gavin Newsom đã ký thông qua dự luật bảo vệ các nhà ký giả không bị cảnh sát can thiệp trong khi đưa tin về các cuộc biểu tình dân sự. Đây là luật mới thứ hai được thông qua chỉ trong vài ngày và sẽ có tác động đến quyền tự do ngôn luận.

Luật cho phép các phóng viên đứng sau hàng rào cảnh sát trong khu vực biểu tình, tuần hành hoặc đi theo mà không bị áp giải hoặc bắt giữ. Bên cạnh đó, luật này cũng ngăn cảnh sát “cố ý tấn công, can thiệp hoặc cản trở” việc thu thập tin tức của họ.

Thống đốc Newsom năm ngoái đã phủ quyết một luật tương tự vì các cơ quan cảnh sát lo ngại rằng luật này sẽ cho phép các phóng viên tiến vào các sở chỉ huy hiện trường khẩn cấp, cùng với các khu vực khác.

Tác giả của dự luật, Thượng nghị sĩ  Mike McGuire và những người khác cho biết luật này tương tự như luật hiện hành của California cho phép phóng viên đến những nơi như cháy rừng hoặc các khu vực di tản thiên tai khác.

Những người ủng hộ bao gồm các nhà xuất bản và đài truyền hình tin tức California, ACLU of California và First Amendment Coalition. Tuy nhiên,  hội cảnh sát The California Police Chiefs Association (CPCA) cho biết luật này quá mơ hồ, quá rộng và sẽ dẫn đến việc kiện tụng tốn kém, cũng như sẽ trừng phạt cảnh sát vì thực hiện công tác bảo vệ công chúng.

Các nhóm như California Family Council, Alliance Defending Freedom và Life Legal Defense Foundation cũng đồng ý với CPCA rằng các điều khoản trong luật là quá rộng, đồng thời lập luận rằng luật này vi phạm quyền tự do ngôn luận.