22/07/2022 | 138

Thống Đốc Gavin Newsom ký luật cung cấp giải thưởng $10,000 mỹ kim cho những cư dân kiện thành công các nhà sản xuất súng bất hợp pháp

Thống Đốc Gavin Newsom ký luật cung cấp giải thưởng $10,000 mỹ kim cho những cư dân kiện thành công các nhà sản xuất súng bất hợp pháp

Thống đốc California Gavin Newsom, vào hôm thứ Sáu, 22 tháng 7, đã ký thông qua luật mô phỏng trên luật phá thai của Texas, cho phép các công dân kiện những người chế tạo hoặc bán vũ khí bị cấm và được cấp giải thưởng tối thiểu là $10,000 Mỹ Kim. Ngoài ra, thống đốc Newsom đã chạy quảng cáo trên các tờ báo của Texas nhằm chế nhạo thống đốc Texas Greg Abbott do luật súng mới của California được mô phỏng theo luật hạn chế phá thai của Texas.

NBC News cho biết nội dung các quảng cáo đã thay đổi một trích dẫn của ông Abbott về lệnh cấm phá thai và quảng bá câu trả lời của California cho dự luật đầy tranh cãi của Texas. Nội dung như sau: “Nếu Texas có thể cấm phá thai và gây nguy hiểm đến tính mạng, thì California có thể cấm vũ khí chết người. Nếu Thống đốc Abbott thực sự muốn bảo vệ quyền được sống, chúng tôi kêu gọi ông ấy đi theo sự chỉ thị của California.”

Ông Newsom nhìn thấy cơ hội sử dụng tiền lệ do đạo luật Texas để theo đuổi các mục tiêu chính sách của đảng Dân chủ. Hành động này là ví dụ mới nhất về việc thống đốc Newsom xâm nhập chính trị tiểu bang sau khi mua quảng cáo TV ở Florida để công kích Thống đốc đảng Cộng hòa Ron DeSantis; đồng thời bày tỏ sự chê bai đối với hành động rụt rè và chậm chạp của đảng Dân chủ khi đến Washington hồi tuần trước.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với NBC News hôm thứ Năm, thống đốc Newsom nói rằng đảng Dân chủ đã quá mềm mỏng và cần phải mạnh tay hơn. Những người ủng hộ tỏ ra rất vui mừng với các hoạt động ngoài tiểu bang của ông Newsom, điều này cũng đặt cơ sở cho suy đoán rằng vị thống đốc sẽ tham gia cuộc tranh cử tổng thống trong năm 2024 sắp tới.