12/06/2021 | 24

Thống Đốc Gavin Newsom ký lệnh dỡ bỏ quy định coronavirus

Thống Đốc Gavin Newsom ký lệnh dỡ bỏ quy định coronavirus

Vào thứ sáu (ngày 11 tháng 6), Thống đốc California Gavin Newsom đã ký thông qua một lệnh hành pháp nhằm dỡ bỏ các quy tắc giãn cách xã hội của tiểu bang vào thứ ba tới (ngày 15 tháng 6). Hành động này của ông Newsom bảo đảm rằng California sẽ chấm dứt lệnh giãn cách xã hội sau hơn 15 tháng đại dịch. Hành động này được đưa ra sau khi hơn 70% người lớn trong tiểu bang đã nhận được ít nhất một liều vaccine coronavirus.

Bắt đầu từ thứ Ba, sẽ không còn các giới hạn sức chứa tại các nhà hàng hoặc yêu cầu giữ khoảng cách tại các doanh nghiệp. Những người đã được chích ngừa đầy đủ sẽ không bắt buộc phải đeo khẩu trang – kể cả khi ở trong nhà. Trong khi phần lớn cuộc sống công cộng sẽ chính thức trở lại bình thường vào thứ Ba, tiểu bang vẫn sẽ trong tình trạng khẩn cấp. Điều đó có nghĩa là ông Newsom vẫn có quyền thay đổi hoặc đình chỉ luật của tiểu bang vô thời hạn, cho đến khi ông quyết định chấm dứt tình trạng khẩn cấp hoặc Cơ quan lập pháp của tiểu bang thực hiện điều đó cho ông. Điều đó đã khiến các nhà lập pháp của Cộng hòa tức giận, những người nói rằng luật tiểu bang yêu cầu thống đốc chấm dứt tình trạng khẩn cấp “sớm nhất có thể.”

 Ông Newsom đã ban hành tổng cộng 58 lệnh hành pháp kể từ khi đại dịch bắt đầu, thay đổi hoặc đình chỉ hàng trăm luật tiểu bang. Bà Ann Patterson, thư ký vấn đề pháp lý của ông Newsom, cho biết nếu thống đốc chấm dứt tuyên bố khẩn cấp ngay bây giờ thì “tất cả các lệnh hành pháp đều sẽ biến mất.”