Đang tải...
19/09/2019 | 0

Thống đốc Gavin Newsom ký dự luật bảo vệ quyền lợi tài xế Uber và Lyft

Thống đốc Gavin Newsom ký dự luật bảo vệ quyền lợi tài xế Uber và Lyft

Ảnh: Reuters

Theo tin từ đài KTLA5, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký một dự luật lao động nhằm mục đích đưa ra các biện pháp bảo vệ mức lương và bảo hiểm của các tài xế Uber và Lyft, cũng như hàng triệu công nhân trong các ngành công nghiệp khác.

Tuy nhiên, Uber cho biết họ sẽ không thay đổi các hợp đồng với các tài xế của mình khi dự luật có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm sau. Công ty này đã cùng Lyft và DoorDash và tuyên bố sẽ chi 90 triệu mỹ kim để bỏ phiếu thay đổi dự luật này, nếu họ không thể đàm phán các điều khoản của dự luật xoay quanh tài xế của họ với ông Newsom và các nghiệp đoàn lao động. Đài KTLA5 cho biết dự luật nói trên sẽ khiến các công ty khó phân loại giữa những người làm việc theo hợp đồng độc lập, và những nhân viên làm việc không theo hợp đồng.

Tại Hoa Kỳ, nhân viên chính thức sẽ được hưởng mức lương tối thiểu, và những lợi ích như bồi thường cho công nhân khi bị tai nạn trong lúc làm việc (worker comps). Trong khi đó, những người làm việc theo hợp đồng chỉ được trả lương theo lượng công việc mà họ làm, và không được nhận lợi ích như bảo hiểm y tế và nghỉ phép có lương.

Bên cạnh đó, dự luật trên cũng có thể ảnh hưởng đến các lao công, công nhân xây dựng và các nhân viên y tế tại nhà, mặc dù ảnh hưởng của dự luật đối với tài xế Uber và tài xế giao thức ăn đã chiếm sự chú ý của người dân. Các công ty lập luận rằng luật mới có thể buộc những người làm việc theo hợp đồng phải làm theo ca, khiến họ mất đi sự linh hoạt trong giờ giấc. Uber và Lyft đã đề nghị một lựa chọn thứ ba là thiết lập mức lương cơ bản hàng giờ cho người lao động, thiết lập tiến trình thương lượng tập thể và cung cấp cho họ quyền truy cập vào “quỹ lợi ích” được kiểm soát bởi các công ty. “Quỹ lợi ích” sẽ được dùng để cung cấp những thứ như bảo vệ thương tích tại nơi làm việc và nghỉ phép có lương cho một số nhân viên. (Mộc Miên)

Loading...