28/11/2022 | 45

THỐNG ĐỐC GAVIN NEWSOM KHẲNG ĐỊNH SẼ KHÔNG TRANH CỬ TỔNG THỐNG VÀO NĂM 2024

THỐNG ĐỐC GAVIN NEWSOM KHẲNG ĐỊNH SẼ KHÔNG TRANH CỬ TỔNG THỐNG VÀO NĂM 2024

Ông Gavin Newsom, Thống đốc California, cho biết ông sẽ không tranh cử tổng thống vào năm 2024, ngay cả khi Tổng thống Biden từ chối tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa. Theo KTLA, ông Newsom cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Politico rằng ông ủng hộ việc Tổng thống Biden tái tranh cử và đã nói điều này với chính Tổng thống vào đầu tháng.

Ông Newsom cũng cho biết sẽ không tranh cử tổng thống nếu ông Biden không tranh cử nhưng kém chắc chắn hơn về cuộc bầu cử năm 2028. Thống đốc đã được đồn đại là sẽ trở thành ứng cử viên đảng Dân chủ cho chức tổng thống vào năm 2024, đặc biệt nếu Tổng thống Biden không tái tranh cử.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, ông Newsom đã chỉ trích đảng Dân chủ vì các thông điệp của họ trước cuộc bầu cử giữa kỳ, kêu gọi các nhà lập pháp của đảng tích cực hơn trong việc thách thức đảng Cộng hòa, đồng thời chạy quảng cáo chỉ trích ông Ron DeSantis, Thống đốc Florida, và ông Greg Abbott, Thống đốc Texas.

Ông DeSantis và ông Abbott đều là những ứng cử viên tiềm năng hàng đầu của đảng Cộng hòa trong cuộc tranh cử tổng thống trong tương lai. Các nhà quan sát đã ghi nhận Tổng thống Biden là người chiến thắng từ kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ, vì đảng Dân chủ đã thành công giữ quyền kiểm soát Thượng viện và chỉ mất quyền kiểm soát Hạ viện với đa số rất khít khao. Tổng thống Biden đã nói rằng ông có ý định tái tranh cử vào năm 2024 và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào đầu năm tới. Các cuộc thăm dò cũng cho thấy sự ủng hộ của đảng Dân chủ ngày càng tăng xung quanh việc Tổng thống Biden tái tranh cử.