24/03/2022 | 118

Thống Đốc Gavin Newsom công bố kế hoạch hoàn trả tiền xăng cho chủ  xe hơi ở California

Thống Đốc Gavin Newsom công bố kế hoạch hoàn trả tiền xăng cho chủ  xe hơi ở California

Thống đốc Gavin Newsom hôm thứ Tư (23 tháng 3) vừa công bố chi tiết kế hoạch hoàn trả tiền xăng, trong đó bao gồm 400 mỹ kim thanh toán trực tiếp cho các chủ xe ở California. Theo KTLA, thống đốc Newsom ước tính chương trình sẽ tiêu tốn tổng cộng 11 tỷ mỹ kim, 9 tỷ mỹ kim trong số đó sẽ được sử dụng cho các khoản hoàn tiền.

Chương trình sẽ cung cấp tiền thông qua thẻ ghi nợ (debit) và mỗi cá nhân sẽ đủ điều kiện nhận tối đa hai khoản thanh toán. Đối với những gia đình có nhiều hơn một chiếc xe, các khoản thanh toán sẽ được giới hạn ở hai chiếc xe. Văn phòng Thống đốc ước tính một tài xế ở California trung bình chi khoảng 300 mỹ kim cho thuế tiêu thụ xăng dầu trong một năm.

Đề nghị của thống đốc Newsom không yêu cầu người dân phải chứng minh mức thu nhập, và giới chức sẽ xét nếu một người đủ điều kiện hay không dựa vào thông tin ghi danh xe hơi, không phải hồ sơ thuế.

Kế hoạch của ông Newsom còn bao gồm 523 triệu mỹ kim để tạm dừng điều chỉnh lạm phát đối với thuế xăng và dầu diesel ở California, 600 triệu mỹ kim để tạm dừng một phần thuế bán hàng đối với dầu diesel trong một năm, và 750 triệu mỹ kim tài trợ để khuyến khích các cơ quan hỏa xa cung cấp phương tiện giao thông miễn phí cho người dân California trong 3 tháng.

Thống đốc ước tính khoảng 3 triệu người dân California có thể đi xe miễn phí theo cách này. Chính quyền của ông Newsom sẽ gặp cơ quan lập pháp để đàm phán chi tiết về chương trình trong những ngày tới. Nếu được thông qua, người dân California sẽ bắt đầu được nhận tiền từ tháng 7