18/08/2021 | 8

Thống Đốc Gavin Newsom cho biết tiểu bang California sẽ phải áp dụng hạn chế sử dụng nước

Thống Đốc Gavin Newsom cho biết tiểu bang California sẽ phải áp dụng hạn chế sử dụng nước

Vào thứ ba (ngày 17 tháng 8), Thống đốc Gavin Newsom cho biết ông có thể áp đặt các hạn chế sử dụng nước trong sáu tuần kể từ bây giờ khi tình trạng hạn hán lịch sử của tiểu bang tiếp tục gia tăng. Thông báo được đưa ra khi thống đốc và quản trị viên Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ Michael Regan giám sát các nỗ lực phục hồi tại Big Basin Redwoods State Park ở Dãy núi Santa Cruz, một năm sau trận cháy rừng lớn thiêu rụi những khu rừng cây cổ thụ của công viên.

Khi được hỏi liệu họ có yêu cầu các thành phố đáp ứng các mục tiêu tiết kiệm nước bắt buộc như cựu Thống đốc Jerry Brown đã làm trong đợt hạn hán cuối cùng từ năm 2012 đến năm 2016 hay không, ông Newsom cho biết ông đã đạt được 15% tiết kiệm tự nguyện. Nhưng điều đó có thể sớm thay đổi. Ông cho biết hiện tại việc tiết kiệm nước là tự nguyện, nhưng nếu tình trạng hạn hán kéo dài thì việc này sẽ thay đổi. California hiện đang hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần 50 năm qua.

Theo một báo cáo hàng tuần do Cơ quan Giám sát Hạn hán Hoa Kỳ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, NOAA và University of Nebraska công bố, 88% tiểu bang đang trong tình trạng hạn hán nghiêm trọng. Sau lượng mưa thấp nhất trong bất kỳ giai đoạn hai năm kể từ 1975-77, các hồ chứa đã giảm xuống mức thấp đáng kinh ngạc ở nhiều nơi tại miền Bắc California. Hồ chứa thuộc sở hữu tiểu bang lớn nhất ở California, Lake Oroville ở Quận Butte, chỉ có 23% lượng nước vào thứ ba – mức thấp nhất kể từ khi hồ chứa này được hình thành vào năm 1969.