15/09/2021 | 20

Thống Đốc Gavin Newsom chiến thắng sau cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm

Thống Đốc Gavin Newsom chiến thắng sau cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm

Thống đốc Gavin Newsom đã chiến thắng nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm bãi nhiệm ông khỏi chức vụ thống đốc California, qua đó bảo đảm vị trí và tiếp tục phục vụ phần còn lại của nhiệm kỳ với tư cách là viên chức hàng đầu ở tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ. Các cuộc bỏ phiếu trực tiếp đã kết thúc lúc 11 giờ tối giờ miền Đông hôm thứ Ba (14 tháng 9), còn những cử tri gửi phiếu bầu qua thư đã thực hiện việc này trong vài tuần trước thời hạn. Đây là nỗ lực bãi nhiệm thống đốc lần thứ hai trong lịch sử của California nhằm giúp đảng Cộng hòa có cơ hội nắm quyền ở một tiểu bang vốn nghiêng hẳn về đảng Dân chủ. Các cử tri đã được hỏi hai câu hỏi: có nên thay thế ông Newsom không, và nếu ông bị bãi nhiệm, ai trong số 46 đối thủ trong cuộc bỏ phiếu sẽ thay thế ông? Dù kết quả cuộc thăm dò ý kiến trong mùa hè cho thấy nhiều người muốn bãi nhiệm ông Newsom nhưng gần đây sự ủng hộ đã chuyển sang cho ông Newsom, nhờ vào phiếu bầu của các cử tri hài lòng với chính quyền hiện tại; lợi thế về tài chính trong chiến dịch tranh cử và sự ủng hộ quan trọng của cựu tổng thống Barack Obama và đương kim tổng thống Joe Biden.

Cư dân tiểu bang California ghi danh đảng Dân Chủ nhiều hơn đảng Cộng hòa với tỷ lệ 2-1, vì vậy cách duy nhất để bãi hiệm có thể thành công là nếu các cử tri Dân chủ không bận tâm bỏ phiếu hoặc đứng sau nỗ lực bãi nhiệm ông Newsom. Cuối cùng, những người theo chủ nghĩa tự do của tiểu bang đã ra sức ủng hộ đảng Dân chủ và giữ California thoát khỏi bàn tay của một người như Elder.

Đảng Dân chủ Quốc gia hy vọng cuộc bầu cử tại tiểu bang California có thể là một mô hình cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới, vì các đảng Dân chủ thường gặp khó khăn trong việc thúc đẩy cử tri của họ trong các cuộc bầu cử giữa mùa.

Thất vọng với các hạn chế của Covid-19 đã giúp các nhà tổ chức bãi nhiệm tìm được khoảng 1.5 triệu chữ ký để buộc phải tổ chức bỏ phiếu. Nhưng thống đốc Newsom đã dùng chính sách yêu cầu đeo khẩu trang, bắt buộc chích ngừa vaccine Covid-19, và tin vào khoa học như là một thông điệp quan trọng trong chiến dịch tranh cử của mình, khuyến cáo rằng một người thay thế đảng Cộng hòa sẽ xóa bỏ các hạn chế về y tế mà ông đã thi hành trong thời gian qua.

Một cuộc thăm dò ý kiến của NBC News cho thấy cử tri đứng về phía Newsom về các biện pháp y tế công cộng, với đa số, tương đương 45%, cho rằng các chính sách của chống Covid-19 của ông Newsom là đúng đắn, so với 32% cho rằng các biện pháp này quá nghiêm ngặt. 18 phần trăm khác cho biết họ không đủ nghiêm ngặt.

Kết quả cuộc thăm dò ý kiến của NBC News đối với các cử tri bổ phiếu sớm và trong ngày Bầu cử cho thấy 70 phần trăm ủng hộ việc ông Newsom yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong trường học và 63 phần trăm cho rằng việc tiêm vaccine chống lại coronavirus là một “trách nhiệm sức khỏe cộng đồng” hơn là một “sự lựa chọn cá nhân”.

Đại dịch là vấn đề hàng đầu của 42% những cử tri muốn giữ Newsom tại vị. Tiếp theo là tình trạng vô gia cư, chiếm 22%; cháy rừng, 18 phần trăm; nền kinh tế, 9 phần trăm; và tội phạm, 2 phần trăm.

Khi các cuộc thăm dò cho thấy thống đốc Newsom có khả năng thắng cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm, đảng Cộng hòa bắt đầu gieo mầm nghi ngờ vô căn cứ về tính toàn vẹn của cuộc bỏ phiếu, với việc cựu Tổng thống Donald Trump gọi nó là “gian lận” và chiến dịch của ứng cử viên Elder quảng bá một trang web tuyên bố rằng họ đã phát hiện gian lận trong kết quả bầu cử, trước khi cả kết quả của cuộc đếm phiếu được công bố!