05/07/2022 | 113

Thống Đốc Gavin Newsom ân xá cho người phụ nữ đã giết nghi can lạm dụng tình dục

Thống Đốc Gavin Newsom ân xá cho người phụ nữ đã giết nghi can lạm dụng tình dục

Ông Gavin Newsom, Thống đốc California, vào tuần trước đã ân xá cho Sara Kruzan, người phải ngồi tù gần hai thập niên sau khi giết nghi can tấn công tình dục cô.

Theo NBC News, Kruzan bị kết án tù chung thân không có khả năng được ân xá vào tháng 9 năm 1995 vì đã giết George Gilbert Howard khi anh ta định tấn công tình dục cô. Howard đã lạm dụng tình dục cô trong nhiều năm, bắt đầu từ khi cô còn là một thiếu niên.

Vào tháng 12 năm 2010, thống đốc California khi đó là ông Arnold Schwarzenegger đã giảm án cho Kruzan còn 25 năm tù. Đến năm 2013, Kruzan một lần nữa được giảm án tù xuống còn 19 năm, và cuối cùng được cựu Thống đốc Jerry Brown thả tự do sau khi đã ngồi tù được 18 năm.

Lệnh ân xá của ông Newsom nói rằng Kruzan đang sống một cuộc sống ngay thẳng và cống hiến hết mình cho việc phục vụ cộng đồng.

Mặc dù đã được phóng thích từ lâu, nhưng cô Kruzan nói với tờ Los Angeles Times hồi tháng 5 rằng tội danh giết người vẫn tiếp tục ám ảnh cô ấy, khiến cô không thể xin việc làm hoặc thuê nhà. Mặc dù việc ân xá không xóa được tiền án tiền sự của một người, nhưng có thể giúp họ tìm việc làm hoặc phục vụ cộng đồng dễ dàng hơn.

Lệnh ân xá của cô Kruzan nằm trong số 17 trường hợp được thống đốc Newsom công bố hôm thứ Sáu (ngày 1 tháng 7), bao gồm cả 15 trường hợp ân xá và 1 lệnh ân xá y tế. Cho đến nay, thống đốc Newsom đã ban hành gần 130 lệnh ân xá trong thời gian tại nhiệm.