Thống đốc Gavin Newsom ân xá cho một người đàn ông gốc Việt tránh bị trục xuất về Việt Nam

Thống đốc Gavin Newsom ân xá cho một người đàn ông gốc Việt tránh bị trục xuất về Việt Nam

Ảnh: Reuters

Tin từ Sacramento, California — Vào hôm thứ Tư (7/8) Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom ban lệnh ân xá cho một người di dân Việt Nam. Ông Quốc Nguyễn 37 tuổi đối mặt với bản án bị trục xuất về Việt Nam là một trong 7 người được ân xá. Ông Quốc định cư tại Hoa Kỳ  năm 10 tuổi.

Vào năm 2004, ông bị kết án 7 năm tù vì tấn công người khác với vũ khí nguy hiểm. Sau khi được thả ra, ông chưa hề bị bắt giữ lại lần nào. Thay vào đó, ông Quốc tìm được một công việc và có một cuộc sống ổn định. Ông phải chăm sóc người mẹ già và hỗ trợ cho bạn gái hoàn thành khóa học tại trường y tá.

Ngoài ra, vào tháng 5 năm nay, Thống đốc Newsom cũng quyết định ân xá cho hai người đàn ông Cambodia đối mặt với việc bị trục xuất.

Năm ngoái, cựu Thống đốc Jerry Brown cũng ân xá cho năm người tị nạn Cambodia khỏi việc trục xuất. Vào tháng 3 năm nay, Thống đốc Newsom ký lệnh hành pháp để tạm cấm thi hành án tử hình đối với hơn 700 người tử tù của tiểu bang California.

Hôm thứ Tư (7/8), Thống đốc cũng ân xá cho sáu người với bản án hơn 15 năm, trừ một người với bản án ngắn hơn do phạm tội liên quan đến ma túy cấp thấp. Trong số đó có bà Susan Burton, 67 tuổi, ở Los Angeles phạm tội buôn bán ma túy trong khoảng thời gian từ những năm 1980s đến 1990s. Bà bắt đầu sử dụng và bán ma túy sau khi đứa con trai 5 tuổi thiệt mạng vì bị một chiếc xe cảnh sát đâm chết. (BBT)