03/04/2021 | 15

Thống Đốc Florida Ron Desantis ra lệnh cấm tiểu bang cấp vaccine passport

Thống Đốc Florida Ron Desantis ra lệnh cấm tiểu bang cấp vaccine passport

Vào thứ sáu (ngày 2 tháng 4), Thống đốc Florida Ron DeSantis đã ban hành một lệnh hành pháp nhằm hạn chế việc sử dụng “vaccine passport” hoặc tài liệu để chứng minh việc tiêm chủng. Lệnh này cho biết các cơ quan chính phủ ở Florida bị cấm cấp “vaccine passport … hoặc các tài liệu tiêu chuẩn hóa khác nhằm mục đích xác nhận tình trạng tiêm chủng COVID-19 của một cá nhân cho bên thứ ba.”

Trong lệnh này, ông DeSantis nói rằng hồ sơ tiêm chủng là thông tin cá nhân, “không nên được chia sẻ” và “vaccine passport làm giảm quyền tự do cá nhân và sẽ gây hại đến quyền riêng tư của bệnh nhân.”

Có hiệu lực ngay lập tức, lệnh cũng cấm các doanh nghiệp yêu cầu khách hàng cung cấp tài liệu xác minh việc tiêm chủng Covid-19 hoặc phục hồi sau khi nhiễm bệnh trước khi có thể được phục vụ. Lệnh này được đưa ra sau khi ông DeSantis thông báo vào thứ Hai (ngày 29 tháng 3) rằng ông sẽ thực hiện các bước để cấm vaccine passport và các tài liệu tương tự.

Cùng ngày hôm đó, nhiều người dân Florida đã đủ điều kiện để tiêm chủng. Tính đến tuần này, Florida đã có hơn 2 triệu ca nhiễm coronavirus, với khoảng 34,000 ca tử vong. Trong khi đó, tiểu bang đã cung cấp hơn 6 triệu liều vaccine, với 3% dân số tiểu bang được tiêm chủng đầy đủ. (BBT)