01/06/2021 | 19

Thống Đốc Florida mâu thuẫn với ngành du lịch tàu thủy xoay quanh vấn đề passport vaccine

Thống Đốc Florida mâu thuẫn với ngành du lịch tàu thủy xoay quanh vấn đề passport vaccine

Thống đốc tiểu bang Florida, ông Ron DeSantis, hiện đang mâu thuẫn với một trong những ngành công nghiệp lớn nhất của tiểu bang: ngành du lịch tàu thủy, về luật mà ông đã ký cấm các doanh nghiệp hỏi khách hàng liệu họ đã được tiêm vaccine Covid-19 hay chưa. Các nhà điều hành tàu du lịch, cho biết lệnh này sẽ khiến họ khó quay trở lại biển một cách an toàn, và điều này có thể ảnh hưởng đến một động lực kinh tế chính của tiểu bang.

Đảng Cộng hòa, dưới ảnh hưởng của cựu Tổng thống Donald Trump, đã theo đuổi các cuộc đấu tranh văn hóa làm rung chuyển các giá trị bảo thủ truyền thống. Ông DeSantis, người đang xem xét tranh cử tổng thống vào năm 2024, hiện đang đấu tranh các công ty mà ông từng là đồng minh cho rằng họ làm suy yếu các giá trị của Hoa Kỳ.

Vào thứ tư (ngày 26 tháng 5), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết ngành du lịch tàu thủy có thể bắt đầu khởi động lại các chuyến du hành lần đầu tiên trong hơn một năm sau khi những con tàu lớn trở thành một trong những địa điểm phát tán coronavirus. Vì vậy, để tuân thủ hướng dẫn của CDC và giữ an toàn cho hành khách và thành viên phi hành đoàn, một số hãng tàu muốn yêu cầu gần như tất cả mọi người trên tàu phải được tiêm phòng đầy đủ. Nhưng ông DeSantis đã ký một điều luật vào tháng này cấm các doanh nghiệp phân biệt đối xử với những khách hàng chưa được tiêm chủng.

Nhà phân tích ngành du lịch Patrick Scholes, giám đốc điều hành của Truist Securities, cho biết luật này sẽ gây khó khăn cho sự phục hồi của ngành du lịch khi họ đang nỗ lực trấn an hành khách rằng việc du lịch tàu thủy giờ đã an toàn trở lại sau 15 tháng đóng cửa. Tranh chấp giữa thống đốc và ngành này có thể kết thúc tại tòa án, vì ngành công nghiệp du thuyền lập luận rằng luật tiểu bang không áp dụng cho ngành này vì họ đã có các luật liên bang hỗ trợ. Trường hợp tệ nhất xãy ra là các công ty du lịch sẽ phải rời qua các tiểu bang khác.