Đang tải...
15/06/2019 | 0

Thống đốc Florida ký dự luật cấm “thành phố trú ẩn”

Thống đốc Florida ký dự luật cấm “thành phố trú ẩn”

Ảnh: Reuters

Tin từ Florida — Theo tin từ CBS News, tất cả các cơ quan hành pháp ở tiểu bang Florida sẽ phải hợp tác với các cơ quan di trú liên bang, chiếu theo dự luật mới do thống đốc Ron DeSantis ký thành luật vào hôm thứ Sáu (14 tháng 6).

Luật pháp Hoa Kỳ cấm chính quyền địa phương ban hành các chính sách “trú ẩn” bảo vệ người di dân không có giấy tờ khỏi bị trục xuất, và tất cả thành phố ở Florida đều tuân thủ luật này. Với điều luật mới, cơ quan hành pháp địa phương sẽ phải chuyển giao những người di dân bất hợp pháp bị bắt hay bị kết án phạm tội cho Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE). Dự luật này sẽ miễn trừ những người di dân là nạn nhân và nhân chứng.

Ông DeSantis đã ký dự luật trong phòng họp của Ủy ban Quận Okaloosa, nơi đám đông đã nhiệt liệt ủng hộ dự luật, và rất phấn khởi khi nhắc đến Tổng thống Trump. Quận Okaloosa nằm  ở phía tây Panhandle, là một trong những quận bảo thủ nhất của tiểu bang.

Tổng thống Trump đã giúp ông DeSantis giành chiến thắng trong kỳ bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa năm 2018, đồng thời vận động tranh cử cho ông DeSantis trong kỳ bầu cử giữa mùa.

Dự luật này đã khơi mào các cuộc biểu tình từ phía những người di dân, và những người ủng hộ di dân trước Tòa nhà Quốc hội. Họ lo ngại dự luật sẽ khuyến khích cơ quan hành pháp buộc người di dân bất hợp pháp phải bị trục xuất, vì những lỗi nhỏ như vi phạm luật giao thông, đồng thời ngăn cản các nạn nhân và nhân chứng trình báo cảnh sát.  Những người phản đối cũng lập luận rằng việc tạm giam một cá nhân chỉ dựa vào lời nói của một viên chức ICE là vi hiến.

Trước khi dự luật được thông qua, Liên đoàn Tự do Dân sự (ACLU) tại Florida đã ra tuyên bố phản đối, kèm theo những mối lo ngại về vấn đề thuộc hiến pháp và dân quyền. ACLU cũng khuyến cáo người di dân không giấy tờ tránh di chuyển đến tiểu bang Florida vì nguy cơ bị giam giữ tăng cao. (Mộc Miên)

Loading...