24/02/2018 | 3

Thống đốc Florida đề nghị hạn chế súng nghiêm ngặt hơn sau vụ nổ súng tại trường học

Thống đốc Florida đề nghị hạn chế súng nghiêm ngặt hơn sau vụ nổ súng tại trường học

Tallahassee, Florida. (Reuters) – Thống Đốc tiểu bang Florida, ông Rick Scott, thông báo một đề nghị vào ngày hôm qua 23/02, nhằm hạn chế mua súng, và tăng cường các biện pháp an ninh tại trường học, sau vụ nổ súng ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, làm chết 17 người và bị thương 14 người.

Ông Scott cho biết ông sẽ làm việc với các nhà lập pháp tiểu bang trong 2 tuần tới, để tăng tuổi tối thiểu mua súng ở Florida lên thành 21 tuổi, với một số ngoại lệ cho các quân nhân và nhân viên công lực trẻ hơn. Hiện mọi người từ 18 tuổi trở lên có thể mua các loại súng dài, bao gồm súng trường AR15 được sử dụng trong cuộc thảm sát ngày 14 tháng 2. Ông Scott cũng dự định tăng cường các hạn chế đối với việ mua và sở hữu súng đối với những người bị bệnh tâm thần, theo luật sức khỏe tâm thần, được gọi là Luật Baker. Ngoài ra, theo kế hoạch của ông Scott, việc mua và bán cái gọi là Bump stocks sẽ trở thành bất hợp pháp.

Ông Scott cho biết 450 triệu Mỹ kim sẽ được phân bổ để giữ an toàn cho học sinh tại trường. Thống đốc kêu gọi sự hiển diện bắt buộc của cảnh sát tại mỗi trường công lập. Cảnh sát yêu cầu phải làm việc trong giờ học. Thống đốc gợi ý cứ mỗi 1,000 học sinh thì cần có ít nhất là một cảnh sát. (Nguyên Trân)