14/09/2021 | 25

Thống Đốc Florida đe dọa phạt các cơ quan chính phủ hàng triệu mỹ kim vì bắt buộc nhân viên tiêm vaccine

Thống Đốc Florida đe dọa phạt các cơ quan chính phủ hàng triệu mỹ kim vì bắt buộc nhân viên tiêm vaccine

Vào thứ hai (ngày 13 tháng 9), Thống đốc Florida Ron DeSantis cho biết trong nỗ lực “đứng lên vì tự do,” tiểu bang Florida sẽ phạt bất kỳ chính quyền địa phương nào yêu cầu nhân viên của họ phải tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Ông nhắc lại quan điểm của ông rằng vaccine “có sẵn cho mọi người, nhưng tiểm chủng không phải là bắt buộc.” Ông cũng nhắc đến luật SB 2006 mà ông ký thông qua vào tháng 5 cấm các doanh nghiệp và chính quyền địa phương trong tiểu bang yêu cầu người dân chứng minh họ đã được chủng ngừa hoặc đã khỏi bệnh sau khi nhiễm COVID để sử dụng dịch vụ của họ. Tuy nhiên, SB 2006 không cấm các chính quyền bắt buộc tiêm vaccine.

Ông DeSantis nhấn mạnh vấn đề này vì nó liên quan đến cảnh sát, nhân viên cứu hỏa và những nhân viên khẩn cấp khác, nói rằng nhiều người trong nhóm này đã nhiễm COVID rồi và họ không cần vaccine. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh cho biết mọi người nên tiêm vaccine dù họ đa nhiễm COVID hay chưa vì nghiên cứu vẫn chưa cho thấy một người sẽ được bảo vệ bao lâu sau khi nhiễm bệnh.

Một nghiên cứu đã cho thấy rằng những người chưa được tiêm chủng đã nhiễm COVID có nguy cơ tái nhiễm COVID cao hơn gấp đôi so với những người đã được tiêm chủng đầy đủ. Trong nhiều tháng, Florida đã dẫn đầu về số ca nhiễm COVID-19. Theo dữ kiện từ Johns Hopkins University, đã có gần 3.5 triệu ca nhiễm và gần 50,000 ca tử vong tại tiểu bang này kể từ khi đại dịch bắt đầu.