16/12/2016 | 1

Thống đốc đắc cử Roy Cooper sẵn sàng chống đảng Cộng Hòa ở quốc hội

Thống đốc đắc cử Roy Cooper sẵn sàng chống đảng Cộng Hòa ở quốc hội

Raleigh, North Carolina. (CBS) – Bộ trưởng Bộ Tư pháp North Carolina Roy Cooper cho biết ông sẵn sàng chống lại các nhà lập pháp Cộng Hòa, trong phiên họp đặc biệt tại Quốc Hội tiểu bang, khi ông chính thức trở thành thống đốc trong vài tuần nữa.

Thậm chí ông sẽ kiện các nhà lập pháp Cộng Hòa nếu ông nghĩ rằng dự luật mà họ thông qua là vi hiến, hoặc gây tổn thương những người đang làm việc. Ông Cooper đưa ra tuyến bố trên vào hôm qua 15 tháng 12, sau khi các nhà lập pháp Cộng Hòa soạn thảo một dự luật nhằm giảm bớt quyền hạn của tổng thống đắc cử thuộc đảng Dân Chủ. Theo ông Cooper, mục đích của dự luật không chỉ nhắm vào ông mà còn nhằm bảo vệ chương trình chuyển tiền của người đóng thuế vào các trường tư, cho phép tăng mức độ ô nhiễm không khí và nước, đồng thời cắt giảm thuế cho những tập đoàn đại gia. Ông Cooper cam kết sẽ thực hiện một cuộc chiến mà ông gọi là chưa từng có trong lịch sử.

Theo CBS News, trong dự luật của các nhà lập pháp Cộng Hòa còn có điều khoản xóa bỏ một số ủy ban ở Quốc Hội. Dự luật trên được Thượng Viện North Carolina thông qua vào hôm qua, trong đó có điều khoản sáp nhập Ủy ban Bầu cử tiểu bang và Ủy ban Đạo đức tiểu bang khi năm mới bắt đầu. Dự luật cũng buộc tất cả những ai được ông Cooper đề cử vào nội các, phải có sự xác nhận của Thượng Viện tiểu bang. (Mai Đức)