12/04/2018 | 3

Thống đốc Cộng Hòa Phil Scott của Vermont ký dự luật kiểm soát súng thành luật

Thống đốc Cộng Hòa Phil Scott của Vermont ký dự luật kiểm soát súng thành luật

Montpelier, Vermont. (CBS)- Hôm qua 11/04, Thống Đốc Cộng Hòa Phil Scott của Vermont đã ký một dự luật thành luật, trong đó nâng tuổi người mua súng lên 21, cấm dùng băng đạn có mức sát thương cao, và những người có mối đe dọa sẽ bị tước vũ khí dễ dàng hơn.

Đây là lần đầu tiên có một đạo luật kiểm soát súng trong lịch sử của tiểu bang Cộng Hòa này. Đây là sự thay đổi đáng kể đối với một tiểu bang nông thôn từng có truyền thống từ chối sự áp đặt các hạn chế về quyền sở hữu súng.

Đứng tại bậc thềm của tòa nhà Hạ Viện tiểu bang, ông Scott ký ba dự luật thành luật trước đám đông các nhà hoạt động vì quyền sở hữu súng, cũng như những người ủng hộ việc kiểm soát súng.

Thống đốc Scott là một người sở hữu súng, từng kêu gọi Quốc Hội thông qua các dự luật kiểm soát súng, sau vụ nổ súng trường học ở Florida. Ông tin rằng tiểu vang Vermont không bị ảnh hưởng bởi bạo lực học đường hiện nay đang lan tràn khắp đất nước.

Tuy nhiên, luật mới về súng cũng bị giảm nhẹ bởi một số tiêu chuẩn. Dù sao cũng là điều đáng mừng, vì đó là một phần của xu hướng kiểm soát súng đang ngày càng gia tăng.

Trong lúc đó, những người ủng hộ quần mang súng truyền thống của tiểu bang cảm thấy bị ông Scott phản bội. Họ cho rằng  chế độ dân chủ đã lấn át quyền tự vệ của cá nhân theo hiến pháp Hoa Kỳ. (Mai Đức)