17/12/2017 | 0

Thống Đốc Cộng Hòa Kasich: cử tri Alabama không hài lòng với đảng “sân hận”

Thống Đốc Cộng Hòa Kasich:  cử tri Alabama không hài lòng với đảng “sân hận”

Washington, D.C. (Reuters)- Vị thống đốc Cộng Hòa của tiểu bang Ohio và cũng là cựu ứng cử viên tổng thống năm 2016, ông John Kasich, nói rằng cuộc bầu cử Thượng Viện đặc biệt ở Alabama hồi tuần trước, khiến ứng cử viên tai tiếng Roy Moore bị đánh bại, đã cho thấy cử tri không hài lòng với đảng Cộng Hòa “nhỏ nhen, sân hận và bó hẹp”.

Trong chương trình hội thoại chính trị “Meet the Press” hàng tuần của đài NBC hôm Chủ Nhật 17/12, Thống đốc Kasich nói ông luôn tự hào là đảng viên Cộng Hòa, nhưng ông xem đảng là phương tiện chứ không bao giờ là chủ nhân của mình. Ông chỉ ra rằng có khoảng 20,000 cử tri, được cho là theo đảng Cộng Hòa, đã bỏ phiếu cho một người không có tên trên lá phiếu. Chính vị nghị sĩ liên bang còn lại của Alabama là ông Richard Shelby thuộc đảng Cộng Hòa, đã tuyên bố bỏ phiếu cho một ứng cử viên khác, ngoài ông Moore thuộc đảng Cộng Hòa và ông Doug Jones thuộc đảng Dân Chủ là hai ứng cử viên có tên trên lá phiếu. Thống đốc Kasich nhận định cử tri Cộng Hòa đang bắt đầu nói “không” với đảng mình.

Ông Doug Jones, một cựu công tố viên liên bang thuộc đảng Dân Chủ, đã thắng cuộc bầu cử đặc biệt hôm 12 tháng 12 sau một chiến dịch tranh cử sôi nổi đến giờ chót, và thu hút sự chú ý trên toàn quốc, giữa những cáo buộc về hành vi tình dục sai trái chống lại đối thủ Cộng Hòa là ông Moore. Ông Moore nổi tiếng vì hai lần đắc cử thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Alabama, và hai lần bị bãi nhiệm khỏi tòa này. (Huy Lam)