14/01/2015 | 0

Thống đốc Christie kêu gọi tiểu bang New Jersey và người Mỹ phải đổi mới

Thống đốc Christie kêu gọi tiểu bang New Jersey và người Mỹ phải đổi mới

Trenton, New Jersey. (Reuters) – Thống đốc Chris Christie nói tiểu bang New Jersey và cả nước Mỹ cần có một sự đổi mới, và đây là chủ đề trung tâm của bài diễn văn hàng năm của ông tới các nhà lập pháp tiểu bang, được cho là tiền đề cho cuộc vận động tranh cử tổng thống.

Dưới áp lực liệu có nên tìm kiếm sự đề cử của đảng Cộng Hòa cho cuộc tranh cử 2016 không, ông Christie nói về một bộ máy chính phủ cồng kềnh hiện nay và chính phủ Hoa Kỳ cần có thành viên của cả hai đảng để làm việc hiệu quả hơn. Ông nói tiểu bang New Jersey nói riêng và nước Mỹ nói chung luôn là nơi tốt đẹp hơn cho các gia đình trung lưu, sau khi chính phủ thu nhỏ lại kích thước ở mọi cấp độ. Họ cần một sự canh tân ở New Jersey, và họ cần một sự đổi mới ở nước Mỹ. Ông nói về chuyến đi của ông trên khắp đất nước, đề cập tới các vấn đề ở Florida và một số tiểu bang khác, nhưng không nói gì đến Atlantic City phải đóng cửa hàng chục sòng bạc trong hai năm qua, cũng không nói đến quỹ vận chuyển của tiểu bang gần bị phá sản.

Ông Christie được đánh giá cao sau khi cơn bão Sandy tấn công vào tiểu bang, nhưng từ đó đến nay, uy tín của ông bị giảm sút vì nhiều vụ bê bối, trong đó có vụ đóng cửa cầu Washington, và vụ đi xem trận đấu của đội Dallas Cowboy ngày 4 tháng Giêng, bằng tiền túi của chủ nhân đội Dallas Cowboy. (Mai Đức)