19/05/2015 | 0

Thống đốc Chris Christie kêu gọi tăng chi tiêu quốc phòng

Thống đốc Chris Christie kêu gọi tăng chi tiêu quốc phòng

Portsmouth, New Hampshire. (Reuters) – Thống đốc New Jersey Chris Christie là người đang xem xét việc ra tranh cử tổng thống 2016, kêu gọi Quốc Hội tăng cường chi tiêu cho lĩnh vực quốc phòng.

Trong bài diễn văn đọc tại Portsmouth hôm thứ Hai, ông Christie yêu cầu Quốc Hội cho thêm tiền để mua tàu chiến cho Hải quân và phi cơ hiện đại cho Không quân. Ông nói chính phủ cần cung cấp cho người lính mặc quân phục những nguồn lực mà họ cần, để họ làm tốt công việc, và chính phủ mắc nợ họ điều đó.

Thống đốc Christie chưa chính thức tuyên bố tham gia cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc, nhưng gần đây ông xuất hiện thường xuyên ở New Hampshire, là tiểu bang tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ sớm nhất của đảng Cộng Hòa. Ông đọc một loạt các bài diễn văn để nhấn mạnh ý tưởng chính sách của ông, bao gồm các kế hoạch hạn chế chi tiêu vào Medicare và An sinh Xã hội. Ông chỉ trích chiến lược ngoại giao của chính phủ Obama ở Nga và Israel, nói Hoa Kỳ nên đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với Tổng thống Putin và các thành viên Quốc Hội Nga. Ông nói các thỏa thuận của ông Obama với Israel phải là điều tuyệt đối. Ông cảm thấy xấu hổ trước cách tổng thống đối xử với các đối tác Israel trong thời gian qua. Trong bài diễn văn, ông Christie cũng nói về các mối đe dọa mà Hoa Kỳ đối mặt trên toàn thế giới. (Mai Đức)