02/07/2015 | 3

Thống đốc Chris Christie chỉ trích việc mở Tòa Đại sứ Cuba ở Hoa Kỳ

Thống đốc Chris Christie chỉ trích việc mở Tòa Đại sứ Cuba ở Hoa Kỳ

Portland, Maine. (CBS) – Thống đốc Chris Christie cho biết Tổng thống Obama phạm sai lầm nghiêm trọng khi cho phép Hoa Kỳ và Cuba mở tòa đại sứ tại thủ đô của hai quốc gia.

Tại một chiến dịch tranh cử ở Maine hôm thứ Tư, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa chỉ trích quyết định của ông Obama, nói rằng tổng thống cung cấp khả năng nối lại mối quan hệ chính trị và kinh tế với một chế độ độc tài, một chính phủ cộng sản không làm bất cứ điều gì để tự cải cách. Ông Christie nói đến giờ này mà Cuba vẫn không cho phép công dân được sở hữu đất đai hoặc bất động sản, không có tự do và chính trị thậm chí không có cả. Nhưng tổng thống đã bỏ qua những điều đó, cho phép người Mỹ đi sang Cuba và tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Havana, giữa lúc chế độ Castro vẫn bình chân như vại và không có kế hoạch cải cách. Thống đốc Christie nhiều lần lên án hành động của Tổng thống Obama về quyết định khôi phục quan hệ bình thường với Cuba.

Trong tháng 5, ông là người lớn tiếng chỉ trích việc ông Obama đồng ý gạt tên Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố. Ông gọi đây là một hành vi sỉ nhục không thể chấp nhận đối với gia đình một cảnh sát tiểu bang New Jersey, khi hung thủ Joanne Chesimard vẫn còn tại đào và đang ấn náu ở Cuba. Ông cho rằng ông Obama không có khả năng làm bất cứ điều gì vì lợi ích cho người Mỹ. (Mai Đức)