19/06/2019 | 0

Thống đốc California xin lỗi cộng đồng người bản địa

Thống đốc California xin lỗi cộng đồng người bản địa

Ảnh: Reuters

Tin từ Los Angeles, California – Vào hôm thứ Ba (18 tháng 6), Thống đốc tiểu bang California, ông Gavin Newsom xin lỗi cộng đồng người Hoa Kỳ bản địa, vì những hành vi bạo lực và sai trái mà họ phải chịu đựng trong lịch sử.

Ông Newsom cũng ban hành lệnh hành pháp, qua đó kêu gọi thành lập Hội đồng Truth and Healing Council để hoàn thành bản báo cáo về mối quan hệ lịch sử giữa tiểu bang California và người Hoa Kỳ bản địa trước cuối năm 2024. Theo Reuters, ông Newsom đưa ra lời xin lỗi tại cuộc gặp với các trưởng bộ lạc tại Trung tâm California Indian Heritage Center gần thành phố Sacramento. Theo đó, ông Newsom cho rằng quyết định phân bổ 1.3 triệu Mỹ kim cho quân đội để ngăn chặn người Hoa Kỳ bản địa vào năm 1850 là sự diệt chủng.

Đáp lại, các trưởng bộ lạc cảm ơn ông Newsom về lời xin lỗi này. Trong cuộc thảo luận về cách đối xử với người Hoa Kỳ bản địa của tiểu bang California, ông Newsom đề cập đến điều luật năm 1851 của thống đốc đầu tiên là ông Peter Burnett. Ông Burnett khi đó tuyên bố chiến tranh với người bản địa sẽ tiếp tục cho đến khi họ bị tiêu diệt hoàn toàn. Theo văn phòng thống đốc, tiểu bang California chưa bao giờ chính thức đưa ra lời xin lỗi vì những việc làm sai trái chống lại người Hoa Kỳ bản địa.

Năm 2016, người tiền nhiệm của ông Newsom là ông Jerry Brown đã ủng hộ quyển sách “An American Genocide: The United States and the California Indian Catastrophe, 1846-1873” của nhà sử học Benjamin Madley thuộc Đại học California. Quyển sách viết về nguyên nhân dân số người Hoa Kỳ bản địa của California giảm từ 150,000 người xuống còn khoảng 30,000 người. Ông Madley ước tính từ năm 1846 đến 1873, có tới 16,000 người Hoa Kỳ bản địa bị sát hại ở California. Quốc hội Hoa Kỳ năm 2009 từng thông qua một nghị quyết để đưa ra lời xin lỗi vì những hành động bạo lực, và ngược đãi đối với người Hoa Kỳ bản địa. (Mộc Miên)