12/12/2021 | 27

Thống Đốc California thúc đẩy luật kiểm soát súng được mô phỏng theo luật cấm phá thai nghiêm ngặt ở Texas

Thống Đốc California thúc đẩy luật kiểm soát súng được mô phỏng theo luật cấm phá thai nghiêm ngặt ở Texas

Ông Gavin Newsom, thống đốc California hôm thứ Bảy, ngày 11 tháng 12, cho biết có kế hoạch sử dụng mô hình luật cấm phá thai nghiêm ngặt ở Texas để thiết kế một luật cho phép người dân khởi kiện các nhà sản xuất, phân phối và buôn bán súng trong tiểu bang.

Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện hôm thứ Sáu 10 tháng 12, thống đốc Newsom cho biết sẽ làm việc với ông Rob Bonta, bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang California và cơ quan lập pháp để soạn thảo một đề nghị phù hợp với luật Texas. Dự luật cho phép người dân kiện bất kỳ nhà sản xuất, người bán hoặc nhà phân phối vũ khí tấn công hoặc các bộ phận của súng với số tiền phạt ít nhất là 10,000 Mỹ Kim cho mỗi lần vi phạm.

Hồi tháng 6, một thẩm phán liên bang từng hủy bỏ lệnh cấm 32 năm tuổi của California đối với một số loại vũ khí. Phán quyết sau đó được hoãn lại để chờ kháng án, nhưng tháng trước, một tòa kháng án liên bang vẫn giữ nguyên lệnh cấm đối với vũ khí có hỏa lực lớn.

Thống đốc Newsom đã không cung cấp thêm chi tiết bao gồm thời gian để đưa ra dự luật cũng như sự ủng hộ từ các nhà nhà lập pháp khác. Trước đó, khi Tối Cao Pháp Viện cân nhắc các biện pháp chống phá thai, thống đốc Newsom và một số lãnh đạo tiểu bang khác từng bày tỏ mong muốn thiết lập California trở thành nơi để những phụ nữ bên ngoài tiểu bang đến phá thai an toàn, có thể bao gồm việc chi trả các chi phí liên quan.