02/04/2015 | 0

Thống đốc california ra lệnh giảm nước sinh hoạt 25% toàn tiểu bang

Thống đốc california ra lệnh giảm nước sinh hoạt 25% toàn tiểu bang

Phillips, California. (Reuters) – Trước tình trạng California bị hạn hán tàn phá nhiều năm liền, Thống đốc Jerry Brown ra lệnh hạn chế sử dụng nước bắt buộc trên toàn tiểu bang kể từ 1 tháng 4.

Ông ra lệnh các thành phố và cộng đồng giảm mức sử dụng nước 25%. Ông đưa ra mệnh lệnh trên ở thành phố Phillips, là nơi có khu nghỉ mát trượt tuyết Sierra-at-Tahoe tọa lạc trên dãy núi Sierra Nevada, cho biết hành động này có thể giúp tiểu bang tiết kiệm 1.5 triệu acre-feet nước trong 9 tháng tiếp theo. Ông nói nơi chỗ ông đang đứng lẽ ra là lớp tuyết dày 5 feet, nhưng chỉ thấy toàn cỏ khô. Đây là chế độ phân phối nước. Người dân tiểu bang California phải tuân thủ sự giảm thiểu bắt buộc thông qua các Sở Thủy Cục.

Thống đốc cho biết ông cũng ra lệnh 50 triệu feet vuông bãi cỏ khắp tiểu bang phải được thay bằng cảnh quan chịu hạn, đồng thời tạo ra các chương trình giảm giá cho người tiêu thụ để thay thiết bị cũ bằng các mô hình nước có hiệu quả hơn. Tuần trước, Thống đốc Brown ký một dự luật khẩn cấp, tài trợ 1 tỷ Mỹ kim để tăng tốc độ các dự án về nước và hỗ trợ các nơi gặp tình trạng khô nẻ khắp tiểu bang. Hiện nay California bước vào năm thứ tư đợt hạn hán kỷ lục, khiến các viên chức phải giảm cung cấp nước cho các nông trại cũng như áp đặt các biện pháp tiết kiệm nước nghiêm nhặt toàn tiểu bang. (Mai Đức)