19/05/2020 | 12

Thống Đốc California nới lỏng lệnh cách ly xã hội, cho phép 53 quận trong tiểu bang tái khởi động nền kinh tế

Thống Đốc California nới lỏng lệnh cách ly xã hội, cho phép 53 quận trong tiểu bang tái khởi động nền kinh tế

Vào thứ hai (ngày 18 tháng 5), Thống đốc California Gavin Newsom đã công bố nới lỏng các tiêu chuẩn sức khỏe mà tiểu bang phải đạt được trước khi mở cửa nền kinh tế trở lại. Với hành động này, nhiều quận có thể tiến hành các kế hoạch mở cửa công ty sớm hơn, đồng thời ông Newsom cũng đưa ra khả năng các trận đấu thể thao chuyên nghiệp có thể hoạt động như trước vào tháng 6.

Thông báo này đánh dấu một sự khác biệt lớn trong các yêu cầu nghiêm ngặt ông Newsom đưa ra chỉ hơn một tuần trước, và được đưa ra trong tình hình cư dân ngày càng trở nên mong muốn về việc quay trở lại lối sống trước đại dịch và nhiều công ty bất chấp các lệnh đóng cửa.

Theo các tiêu chuẩn mới, các công ty bán lẻ có thể mở cửa đón khách trên vỉa hè trên toàn tiểu bang, và các quận có thể xin phép chính quyền để mở cửa nhà hàng và nhiều dịch vụ khác. Ông Newsom cũng cho biết có thể vài tuần sau, tiệm cắt tóc và nhà thờ sẽ mở cửa trở lại. Thống đốc nói rằng việc nới lỏng là do số bệnh nhân phải nhập viện vì coronavirus đã giảm trong hai tuần, cũng như việc phân phối nhiều thiết bị bảo vệ hơn cho nhân viên y tế và khả năng xét nghiệm của tiểu bang đang được mở rộng.

Các chính trị gia đã hoan nghênh những thay đổi mà Thống đốc đưa ra, và một số người dự đoán rằng tiểu bang sẽ sớm có thể mở cửa rộng rãi hơn. Các tiêu chuẩn mới cho biết những quận muốn mở cửa trở lại phải không có quá 25 trường hợp nhiễm bệnh trên 100,000 cư dân, hoặc tỷ lệ người dương tính với coronavirus không cao hơn 8% tổng số cư dân trong quận. Bên cạnh đó, số người nhập viện trong một tuần phải không được vượt quá 5%.   (BBT)