Thống đốc California ký quyết định ân xá trong đó có 3 người Việt Nam

Thống đốc California ký quyết định ân xá trong đó có 3 người Việt Nam

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Ảnh: VnExpress

Hôm qua (21 tháng 11), Thống đốc tiểu bang California, Edmund Brown đã ký quyết định ân xá 38 người đang bị giam giữ chờ trục xuất, đồng thời giảm án tù 70 phạm nhân khác. Trong danh sách trên có 3 người gốc Việt tên Nguyễn Thanh Tùng, Lý Quang Trương và Nguyễn Trọng Hải. Ba ông này bị bắt trong một chiến dịch truy quét di dân sinh sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ kể cả thường trú nhân phạm tội và bị kết án tù thời gian qua của Cảnh sát Di trú và Thuế quan Hoa Kỳ (ICE).

Thống kê của ICE cho hay có đến 71 người gốc Việt bị bắt trong chiến dịch càn quét di dân phạm pháp và cư trú bất hợp pháp từ tháng 2 năm ngoái. Một năm trước đó cũng đã có 35 người Việt Nam bị bắt. Chiến dịch lùng bắt di dân bất hợp pháp và phạm tội hình sự tại Hoa Kỳ được tăng cường kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ và áp dụng chính sách cứng rắn bài di dân. Các phạm nhân đã hoàn thành bản án từ nhiều năm trước cũng bị bắt để trục xuất.

Theo Tinia Phạm, luật sư trợ giúp pháp lý cho khoảng 40 di dân gốc Việt bị giam từ tháng 10 năm ngoái để chờ trục xuất, thì 3 ông Nguyễn Thanh Tùng, Lý Quang Trương và Nguyễn Trọng Hải được yêu cầu nộp bản kiến nghị xin cấp lại thẻ xanh. Thời gian để hoàn tất thủ tục này có thể kéo dài đến 1 năm.

Theo thống kê của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, hiện có khoảng 1.3 triệu người Việt Nam sinh sống tại Hoa Kỳ, trong số này có tới 10,000 người đã nhận được lệnh trục xuất, bao gồm nhiều trường hợp bị thu hồi thẻ xanh vì phạm tội hình sự.

Linh Phụng