10/10/2017 | 1

Thống đốc California ký dự luật minh bạch giá thuốc

Thống đốc California ký dự luật minh bạch giá thuốc

Sacramento, California. (CBS) – Thống đốc California Jerry Brown ký vào một dự luật của tiểu bang, yêu cầu các công ty dược phẩm phải báo cáo việc tăng giá thuốc theo toa, trong một hành động có thể tạo ra một tấm gương cho các tiểu bang khác làm theo.

Dự luật nhắm vào việc cung cấp sự minh bạch hơn về phương pháp định giá dược phẩm của các công ty. Dự luật yêu cầu các công ty phải thông báo 60 ngày trước khi tăng giá thuốc hơn 16% trong vòng hai năm. Ngoài ra dự luật cũng yêu cầu các công ty bảo hiểm nộp báo cáo hàng năm, cho biết chi phí thuốc ảnh hưởng đến bảo phí ở California như thế nào.

Là một thành viên Dân Chủ, ông Brown cho biết người dân California có quyền biết tại sao giá thuốc lại vượt khỏi tầm kiểm soát, đặc biệt khi lợi nhuận của các công ty dược phẩm tăng vọt.

Dự luật bị các công ty dược phẩm phản đối. Họ nói rằng giá thuốc bán sỉ tăng lên không phản ảnh giá thực, sau khi dược phẩm được giảm giá và hoàn giá. Tổ Chức Sáng Kiến ​​Công Nghệ Sinh Học (BIO)- nhóm thương mại công nghệ sinh học hàng đầu ở Hoa Kỳ- lên án dự luật, và cho rằng dự luật làm tổn hại đến tương lai của khả năng lãnh đạo ngành công nghiệp sáng tạo này ở California.

Trên thực tế, California là cái nôi của hàng trăm công ty công nghệ sinh học. Cho tới nay, các công ty dược phẩm tránh được sự giám sát chặt chẽ của liên bang, bất chấp sự phẫn nộ của giới chính khách và công chúng, trước việc thuốc thương hiệu lẫn thuốc generic đều tăng giá. Để kiểm soát giá thuốc, mỗi tiểu bang tự đặt ra luật riêng, năm nay có ít nhất 176 dự luật về giá thuốc được giới thiệu ở 36 tiểu bang. (Mai Đức)