01/07/2020 | 1

Thống Đốc California đóng cửa nhà hàng, xưởng rượu, và các rạp phim hoạt động trong nhà

Thống Đốc California đóng cửa nhà hàng, xưởng rượu, và các rạp phim hoạt động trong nhà

Mandatory Credit: Photo by RICH PEDRONCELLI/POOL/EPA-EFE/Shutterstock (10647210g) California Governor Gavin Newsom discusses his revised 2020-2021 state budget during a news conference in Sacramento, California, USA, 14 May 2020. California Governor Newsom Revised State Budget, Sacramento, USA - 14 May 2020

Tin Sacramento – Vào thứ Tư, 1 tháng 7, Thống Đốc California Gavin Newsom đã tái ban hành một số lệnh hạn chế, trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus tại tiểu bang tăng nhanh. Chính quyền California đã yêu cầu một số ngành kinh doanh phải đóng cửa mọi hoạt động trong nhà, tại các quận hạt bị đưa vào danh sách theo dõi của tiểu bang trong 3 ngày liên tiếp.

Mệnh lệnh mới, vốn có hiệu lực ngay lập tức, sẽ ảnh hưởng đến các ngành kinh doanh gồm nhà hàng, trang trại làm rượu nho, rạp phim, các trung tâm giải trí gia đình, sở thú, bảo tàng, và các phòng đánh bài. Các cơ sở này vẫn có thể duy trì các hoạt động ngoài trời. Mệnh lệnh mới áp dụng cho 19 quận hạt, chiếm hơn 70% dân số tiểu bang và bao gồm cả một số quận hạt ở miền nam California. Các quận hạt như Los Angeles, Orange, Riverside, San Bernardino, và Ventura đều nằm trong danh sách những vùng bị ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế.

Theo Thống Đốc Newsom, lệnh hạn chế mới sẽ kéo dài ít nhất 3 tuần. California không yêu cầu đóng cửa các bãi biển vào dịp lễ Độc Lập cuối tuần, nhưng sẽ thực hiện một số biện pháp, như đóng cửa bãi đậu xe và hủy chương trình bắn pháo bông, để tránh tình trạng người dân tụ tập quá đông. Ngoài ra, Thống Đốc Newsom cũng kêu gọi người dân không nên tụ tập ăn uống cuối tuần với những người mà họ không sống chung nhà.

Trong vòng 24 giờ từ thứ Ba tới thứ Tư, California có thêm 6,367 người dương tính với Covid-19, tỷ lệ nhập viện tăng lên 6.3%, và số người phải vào khu chăm sóc đặc biệt ICU tăng lên 4.3%. (Ngô Bảo)