14/08/2022 | 73

Thống Đốc California đề nghị cho PG&E vay 1.4 tỷ mỹ kim để giữ các nhà máy nguyên tử tiếp tục hoạt động

Thống Đốc California đề nghị cho PG&E vay 1.4 tỷ mỹ kim để giữ các nhà máy nguyên tử tiếp tục hoạt động

Ông Gavin Newsom, Thống đốc California, đề nghị cung cấp cho PG&E khoản vay 1.4 tỷ mỹ kim để kéo dài tuổi thọ của nhà máy điện nguyên tử thêm một thập niên trong lúc tiểu bang tìm cách tăng cường độ tin cậy điện và giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Theo Reuters, đây là đề nghị mới nhất trong một loạt các bước mà California đã thực hiện trong năm nay để xem xét lại quyết định năm 2016 về việc ngừng hoạt động nhà máy điện Diablo Canyon vào năm 2025.

California muốn sản xuất điện từ các nguồn sạch vào năm 2045, nhưng đã phải đối mặt với những thách thức với quá trình chuyển đổi đó, chẳng hạn như mất điện trong đợt nắng nóng vào năm 2020.

Theo đề nghị của thống đốc Newsom, PG&E sẽ trì hoãn quyết định ngừng hoạt động Diablo Canyon đến năm 2035. Việc gia hạn có thể cần sự chấp thuận của các cơ quan quản lý, bao gồm ban kiểm soát nước của tiểu bang và ban kiểm soát đất đai, điện và biển, nhưng PG&E cũng được miễn tuân thủ một số luật môi trường. Dự luật cũng sẽ cho phép PG&E nhận khoản vay lên tới 1.4 tỷ mỹ kim để trang trải chi phí giải quyết các giấy phép liên bang hiện tại của Diablo Canyon sẽ hết hạn vào năm 2024 và 2025.

PG&E cũng đang nộp đơn xin các quỹ liên bang riêng biệt theo chương trình trị giá 6 tỷ mỹ kim của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ nhằm mục đích tiếp tục duy trì hoạt động của các nhà máy điện nguyên tử. Hiện tại, chính quyền Tổng thống Biden đang thúc đẩy phục hồi ngành kỹ nghệ nguyên tử suy yếu như một phần trong kế hoạch cắt giảm khí thải nhà kính của Hoa Kỳ.