19/02/2022 | 15

Thống Đốc California công bố dự luật cho phép cư dân thi hành lệnh cấm vũ khí tấn công

Thống Đốc California công bố dự luật cho phép cư dân thi hành lệnh cấm vũ khí tấn công

Thống đốc California, ông Gavin Newsom, vào hôm thứ Sáu, 18 tháng 2, công bố dự luật cho phép cư dân tiểu bang này kiện các nhà sản xuất súng để ngăn họ bán vũ khí tấn công, tương tự như luật cấm phá thai ở Texas cho phép cư dân kiện các nhà cung cấp dịch vụ phá thai.

Theo KTLA, Thống đốc Newsom tuyên bố luật cấm phá thai của Texas là sai trái và phán quyết của Tối cao Pháp viện vào tháng 12 cho phép luật này có hiệu lực trong quá trình kháng án là “vô lý” và “thái quá.” Tuy nhiên, thống đốc Newsom cũng nói rằng nếu luật của Texas được thông qua, thì dự luật do ông đề nghị cũng sẽ được chấp thuận bởi Tối cao Pháp viện – đây là lời thách thức trực tiếp của ông Newsom đối với tòa án cao cấp nhất Hoa Kỳ.

California đã cấm bán và sản xuất nhiều loại súng trong nhiều thập niên. Nhưng vào năm ngoái, Chánh án Roger Benitez đã hủy luật này, phán quyết rằng luật là vi hiến khi so sánh súng trường AR-15 với một con dao của Quân đội Thụy Sĩ “có thể sử dụng cả ở nhà và tại chiến trường.” Kể từ đó, ông Newsom đã cam kết sẽ phản đối phán quyết.

Ông Newsom và các đồng minh đảng Dân Chủ tin rằng Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sẽ không cấm dự luật của họ nếu tòa án này cho phép luật phá thai ở Texas có hiệu lực. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc này sẽ không đơn giản. Cụ thể, Hiến pháp Hoa Kỳ nói rằng mọi người có quyền mang vũ khí, nhưng quyền phá thai không được bảo vệ trong Hiến pháp. Tuy nhiên trong quá khứ, Tối Cao Pháp Viện từng thông qua rất nhiều biện pháp bảo vệ không được nêu rõ trong Hiến pháp.

Trong khi đó thì tổ chức bảo vệ quyền xử dụng súng đã yêu cầu tối cao pháp viện hủy bỏ luật phá thai của Texas vì mô hình cho phép người dân kiện nhà cung cấp dịch vụ sẽ được dùng để áp dụng cho vấn đề súng ống.