15/07/2014 | 2

Thống đốc Branstad không muốn trẻ em vượt biên giới được gởi tới Iowa

Thống đốc Branstad không muốn trẻ em vượt biên giới được gởi tới Iowa

Des Moines, Iowa. (CBS) – Thống đốc tiểu bang Iowa Terry Branstad không muốn tiểu bang Iowa phải nhận trẻ em không có cha mẹ đã vượt biên giới phía Nam Hoa Kỳ.

Thống đốc các tiểu bang như Nebraska và Oklahoma cũng bày tỏ quan ngại về hàng chục trẻ em từ các quốc gia Trung Mỹ, bị lực lượng Tuần Tra Biên Giới câu lưu và sau đó được gởi tới tiểu bang của họ.

Trong cuộc họp báo buổi sáng, ông Branstad được hỏi liệu ông có muốn bất kỳ trẻ em nào trong số này được gởi tới Iowa hay không. Ông trả lời là không. Ông nghĩ việc đầu tiên chính phủ cần phải làm là bảo vệ biên giới.

Ông thông cảm với những đứa trẻ đó, nhưng ông không muốn mọi người gởi con em mình tới Hoa kỳ bất hợp pháp.

Trong hội nghị Hiệp Hội Quốc Gia các Thống Đốc tại Nashville vào cuối tuần vừa qua, một viên chức chính quyền của tổng thống Obama đã gặp ông Branstad và các thống đốc khác.

Ông Branstad nói các thống đốc muốn làm hết sức mình để bảo đảm cư dân tại tiểu bang mình được cập nhật tin tức. Hai tuần trước Thống Đốc tiểu bang Nebraska Dave Heineman cho biết 200 trẻ em nhập cư bất hợp pháp được gởi tới Nebraska mà không tiết lộ rõ là ở đâu tại bang này.

Một viên chức chính quyền của ông Obama nói những đứa trẻ đó được giao cho các thành viên gia đình họ ở Nebraska. (H. Nguyễn)