27/02/2014 | 1

Thống đốc Arizona bác dự luật kỳ thị người đồng tính

Thống đốc Arizona bác dự luật kỳ thị người đồng tính

Phoenix, Arizona. (Reuters)
Thống Đốc tiểu bang Arizona Jan Brewer phủ quyết một dự luật, bị chỉ trích là cho phép chống lại người đồng tính với lý do tôn giáo. Bà cho rằng dự luật gây tranh cãi có thể tạo ra nhiều nan giải hơn là giúp giải quyết vấn đề.
Dự luật được cơ quan lập pháp tiểu bang, do đảng Cộng Hòa kiểm soát, thông qua hồi tuần trước, cho phép các chủ doanh nghiệp viện lý do tôn giáo mà từ chối phục vụ các cặp khách hàng đồng tính. Bà Brewer đã phải chịu nhiều áp lực để phủ quyết dự luật, sau khi một số tổ chức thương mại lớn và một số chính trị gia đảng Cộng Hòa, trong đó có 2 thượng nghị sĩ liên bang, chống lại dự luật Thượng Viện 1062. Sự phủ quyết của bà Brewer trùng hợp với một chiến thắng khác của các nhà vận động quyền đồng tính.
Tòa án liên bang tại tiểu bang Texas phán quyết rằng lệnh cấm hôn nhân đồng tính của tiểu bang là vi hiến, mặc dù tiểu bang ngay sau đó đã lập tức kháng án. Thông điệp phủ quyết chính thức, được tuyên bố trong một bức thư gởi tới chủ tịch Thượng Viện tiểu bang Arizona, bà Brewer cũng chỉ ra sự phản đối rộng rãi của cộng đồng doanh nhân đối với dự luật. Trong khi đó những người ủng hộ lại ca ngợi dự luật là được thiết kế để bảo vệ tự do tôn giáo.
Bà Brewer phủ quyết dự luật chỉ vài giờ sau khi Liên Đoàn Bóng Chày và Liên Đoàn Bóng Bầu Dục cùng lên án dự luật này. – N. Trần