25/07/2021 | 16

Thống Đốc Alabama nói rằng đã đến lúc đổ lỗi cho những người chưa tiêm vaccine vì số ca nhiễm COVID-19 tăng cao

Thống Đốc Alabama nói rằng đã đến lúc đổ lỗi cho những người chưa tiêm vaccine vì số ca nhiễm COVID-19 tăng cao

Các ca nhiễm COVID-19 và số ca nhập viện tại tiểu bang Alabama đang gia tăng, và Thống đốc Kay Ivey đang bày tỏ sự thất vọng của bản thân trước sự lựa chọn không tiêm chủng của người dân tiểu bang. Vào thứ năm (ngày 22 tháng 7), tại một sự kiện ở Birmingham, bà Ivey nói rằng “đã đến lúc bắt đầu đổ lỗi cho những người chưa không tiêm vaccine vì chính họ đang khiến cả  nước Mỹ thất vọng.”

Dữ kiện gần đây nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy Alabama đứng thứ 47 về tỷ lệ tiêm chủng – dưới 52% cư dân từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một liều. Alabama cũng đứng đầu quốc gia về tỷ lệ xét nghiệm COVID dương tính cao nhất với 40%. Các chuyên gia y tế không đề nghị các tiểu bang mở cửa trở lại cho đến khi tỷ lệ dương tính của họ giảm xuống dưới 5%.

Thống đốc Ivey cho biết thêm rằng gần 100% ca nhập viện mới tại tiểu bang là ở những người chưa tiêm vaccine.

Trong khi chính phủ liên bang đang nỗ lực để thay đổi suy nghĩ của những người không muốn tiêm vaccine, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã nhẹ nhàng hơn vào thứ Sáu (ngày 23 tháng 7) khi được ký giả Nancy Cordes của CBS News hỏi về nhận xét của bà Ivey. Bà Psaki nói rằng vai trò của các viên chức không phải là đổ lỗi mà là cung cấp thông tin chính xác cho những người chưa tiêm vaccine về rủi ro mà họ đang đặt ra cho bản thân và người khác. Bà Psaki cũng thừa nhận rằng sự thất vọng của bà Ivey và các lãnh đạo tiểu bang khác là đúng.