16/05/2019 | 0

Thống đốc Alabama ký dự luật cấm phá thai nghiêm ngặt nhất Hoa Kỳ

Thống đốc Alabama ký dự luật cấm phá thai nghiêm ngặt nhất Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Alabama.– Vào hôm thứ Tư (15 tháng 5), Thống đốc tiểu bang Alabama vừa ký một dự luật cấm phá thai gần như tất cả trường hợp tại tiểu bang này, ngay cả trong các trường hợp bị hãm hiếp và loạn luân.

Theo Reuters, dự luật của tiểu bang Alabama sẽ có hiệu lực trong sáu tháng tới đây. Các nhà hoạt động về quyền phá thai của Hoa Kỳ tuyên bố rằng, họ sẽ ra tòa để ngăn chặn việc thi hành luật chống phá thai của tiểu bang Alabama. Đây cũng là luật chống phá thai nghiêm ngặt nhất được ban hành, với ý định kêu gọi việc xem xét lại phán quyết Roe V. Wade năm 1973 của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Sự kiện này cũng khiến cuộc tranh luận về vấn đề phá thai trở thành vấn đề hàng đầu của cả nước trong thời gian sắp diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

Thống đốc Kay Ivey thuộc đảng Cộng Hòa ký kết dự luật cấm phái thai này một ngày sau khi Thượng viện phê chuẩn lệnh cấm và từ chối sửa đổi do đảng Dân chủ đề nghị. Theo sửa đổi đó, phụ nữ và trẻ em được phép phá thai trong trường hợp bị cưỡng hiếp hoặc loạn luân.

Những người ủng hộ việc phá thai trên khắp đất nước lên án dự luật này như một phần của cuộc công kích về quyền phụ nữ trong việc kiểm soát cơ thể của chính họ.

Ngoài ra, hôm thứ Tư (15 tháng 5), Tổ Chức Kế Hoạch Hóa Gia Đình Hoa Kỳ gia nhập Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ, khi họ đưa ra một thách thức pháp lý đối với lệnh cấm phá thai sau sáu tuần mang thai của tiểu bang Ohio. (Mộc Miên)