01/01/2018 | 0

Thông điệp năm mới của Đức Giáo Hoàng: chớ dập tắt niềm hy vọng trong trái tim di dân

Thông điệp năm mới của Đức Giáo Hoàng: chớ dập tắt niềm hy vọng trong trái tim di dân

Vatican City. (Reuters)- Hôm nay 1/1/2018, Đức Giáo Hoàng mô tả di dân và người tị nạn là những người yếu ớt cần được giúp đỡ nhất thế giới hiện nay khi đọc diễn văn mừng Năm Mới, và thúc giục các nhà lãnh đạo hành động nhiều hơn để giúp đỡ họ.

Đức Giáo Hoàng Francis đã nhắc nhở khoảng 40,000 tín đồ tụ họp tại công trường St. Peter của thánh đường Vatican rằng, ngài chọn vấn đề của di dân và người tị nạn làm đề tài chính cho Ngày Hoà Bình Thế Giới của Giáo hội Công Giáo La Mã. Khắp thế giới hiện nay đang diễn ra nhiều cuộc di tản khổng lồ. Đây là vấn đề hàng đầu của các chương trình nghị sự khắp nơi mà Đức Giáo Hoàng Francis thường xuyên lên tiếng bảo vệ di dân và người tị nạn.

Trong chuyến thăm Myanmar và Bangladesh hồi năm ngoái, Đức Giáo Hoàng đã gặp người tị nạn Hồi giáo và thúc giục giới chức thẩm quyền áp dụng những biện pháp cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị khiến nhiều người phải di tản. Ngài cũng đã chỉ trích tuyên bố của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump muốn xây bức tường biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico để chặn di dân bước sang Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Cũng theo tin này, nhà lãnh đạo tinh thần của 1.2 tỉ người Ky tô giáo khắp thế giới đã yêu cầu mọi người dành một phút mặc niệm để cầu nguyện cho tâm hồn, và ý chí thoát khỏi sự ràng buộc của chủ nghĩa tiêu thụ.

Hôm qua 31/12/2017, Đức Giáo Hoàng đọc thông điệp cuối năm cho rằng 2017 là năm lan tràn chiến tranh, dối trá và bất công. Ngài thúc giục mọi người nhận lấy trách nhiệm về hành động của chính mình. (Song Châu)