Thông điệp giải Nobel Hòa Bình năm nay: tin giả có thể tiêu diệt môt nền dân chủ

Thông điệp giải Nobel Hòa Bình năm nay: tin giả có thể tiêu diệt môt nền dân chủ

Giải Nobel Hòa bình đã được trao cho hai nhà báo Maria Ressa và Dmitry Muratov, vì những nỗ lực lâu dài của họ trong việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận ở Philippines và Nga.

Theo tin từ CNN, bà Ressa là Giám đốc điều hành của Rappler, một hãng tin chỉ trích chế độ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, trong khi ông Muratov đứng đầu tờ báo độc lập Novaya Gazeta của Nga. Cả hai đều từng phải đối mặt với các mối đe dọa về pháp lý và tính mạng trong suốt sự nghiệp của họ, khi chính phủ của họ đàn áp quyền của các nhà báo.

Bà Berit Reiss-Andersen, chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, cho biết hai nhà áo này là “đại diện của tất cả các nhà báo ủng hộ lý tưởng này trong một thế giới mà nền dân chủ và quyền tự do báo chí phải đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi”. Bà Reiss-Andersen cho biết thêm rằng sự lựa chọn của ủy ban là nhằm “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ những quyền căn bản này”.

Bà Ressa, cựu giám đốc văn phòng CNN và Nhân vật của năm do tạp chí TIME bình chọn, chìm trong các cuộc chiến pháp lý trong những năm gần đây và tuyên bố rằng bà bị nhắm đến vì các bài báo quan trọng trên trang web tin tức của bà về ông Duterte. Bà Ressa trở thành người phụ nữ đầu tiên được trao giải Nobel trong năm nay.

Bà Ressa cũng nói rằng công ty khổng lồ truyền thông xã hội như Facebook là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền dân chủ, và Facebook luôn ưu tiên việc lan truyền những lời nói dối kèm theo sự tức giận và hận thù.   Ủy ban cho biết 6 nhân viên của tờ báo độc lập Novaya Gazeta đã thiệt mạng kể từ khi ông Muratov đồng sáng lập tờ báo này vào năm 1993.