05/02/2017 | 2

Thông điệp cuối tuần của Tổng Thống Hoa Kỳ

Thông điệp cuối tuần của Tổng Thống Hoa Kỳ

Tin Washington DC. (CBS) – Trong bài diễn văn thứ Bảy hàng tuần sáng 4 tháng 2, Tổng thống Donald Trump nói về việc ông chọn thẩm phán Neil Gorsuch để đưa vào Tối cao Pháp viện, và về chuyến đi tới căn cứ Dover.

Theo ông Trump, thẩm phán Gorsuch là một trong số những người có năng lực nhất được đề cử vào chức vụ. Ông tốt nghiệp đại học Columbia, Harvard và Oxford. Ông là con người của nguyên tắc. Ông có một lý lịch hoàn hảo. Ông được tất cả mọi người tôn trọng. Và hồ sơ cho thấy ông Gorsuch ủng hộ Hiến pháp tuyệt đối, điều đó giúp ông trở thành một ứng cử viên lý tưởng để thay thế cố thẩm phán tuyệt vời Antonin Scalia.

Sau đó ông Trump nói về hành động của ông trong tuần, trong đó có việc ký sắc lệnh nhằm thiết lập một cấu trúc cho việc hủy bỏ quy định cũ. Theo cấu trúc, mỗi khi một quy định mới được đưa ra, 2 quy định cũ phải bị hủy bỏ. Nếu không, các quy định sẽ chồng chéo lên nhau và không thể nào kiểm soát hết.

Ông Trump cũng ca ngợi báo cáo của Bộ Lao động trong tuần này, cho thấy trong tháng Giêng, khu vực tư nhân thêm vào 237 ngàn việc làm. Ông nhấn mạnh đó là tinh thần của đất nước. Tăng trưởng việc làm vượt xa sự mong đợi, giúp người Mỹ tin tưởng vào sự tiến bộ của nền kinh tế. Cuối cùng ông Trump nói về chuyến đi tới căn cứ không quân Dover, thăm gia đình cũng như vĩnh biệt chỉ huy William Ryan Owens, khi quan tài của ông được đưa về nhà. Chỉ huy Owens hy sinh cuộc sống cho nước Mỹ và cho người Mỹ. Điều đó nhắc ông nhớ lời cam kết là sẽ giữ cho người Mỹ được tự do và an toàn.

Theo sau bài diễn văn hàng tuần của Tổng thống Donald Trump, Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Edward Markey đọc bài diễn văn đáp lại. Ông Markey nói rằng đồng nghiệp Dân Chủ của ông tại Thượng Viện sẽ làm nhiệm vụ theo Hiến pháp, xem xét thẩm phán Gorsuch theo một trình tự nghiêm nhặt nhất, mà chưa ứng cử viên nào của Tối cao Pháp viện phải bị như vậy. Đảng Dân Chủ Thượng Viện nhấn mạnh thẩm phán Gorsuch phải đạt được 60 phiếu trở lên – như ứng cử viên của cựu tổng thống Obama từng chấp nhận trước đó. Nhận xét về thẩm phán Gorsuch, ông Markey nói ông Gorsuch đứng về phía tập đoàn giàu có, chống lại môi trường, người khuyết tật và người tiêu thụ. Ông này bênh vực tập đoàn giữ lương công nhân và sa thải công nhân không đúng cách; chống lại quyền tự do về sinh đẻ của phụ nữ. Tổng thống Trump cam kết sẽ tìm ra một người chống lại phán quyết hợp-thức-hóa-phá-thai của Tối cao Pháp viện, và người đó là ông Gorsuch. Theo Thượng Nghị sĩ Markey, thẩm phán Gorsuch là ứng cử viên khiến người Mỹ phải lo ngại. (Nguyên Trân)