27/09/2013 | 0

THÔNG ĐIỆP CỦA THỦ TƯỚNG CỘNG SẢN NGUYỄN TẤN DŨNG TẠI LHQ

THÔNG ĐIỆP CỦA THỦ TƯỚNG CỘNG SẢN NGUYỄN TẤN DŨNG TẠI LHQ

Tin Tổng Hợp – Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng theo lịch trình sẽ tham dự phiên thảo luận và có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 68. Ông Dũng đã tới New York City, New York, vào tối thứ Năm 26/9 giờ địa phương, tức sáng thứ Sáu giờ Việt Nam. Trước đó ông đã có chuyến thăm chính thức tới Pháp, trong đó lãnh đạo Việt Nam và Pháp thống nhất nâng cấp quan hệ song phương lên mức đối tác chiến lược. Đại hội đồng LHQ khóa 68 năm nay họp với chủ đề “Đặt nền tảng xây dựng Chương trình nghị sự Phát triển sau năm 2015”.

Nội dung chính là kiểm điểm giữa kỳ việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và khởi động tiến trình xây dựng Chương trình nghị sự phát triển của LHQ sau năm 2015. Được biết ông thủ tướng sẽ nói về thành tựu xóa đói giảm nghèo của Việt Nam, và nhấn mạnh nhu cầu đặt người nghèo vào làm mục tiêu trong Chương trình nghị sự phát triển LHQ sau 2015. Bài phát biểu của ông Dũng sẽ đề cập tới các yếu tố mà ông cho là quan trọng hàng đầu trong thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, nhấn mạnh yếu tố ổn định môi trường kinh tế-chính trị trong nước; duy trì hòa bình trên toàn cầu. Theo tin từ  BBC, trong bài phát biểu chiều 27/9 của mình, ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ trình bày trước LHQ điều mà ông gọi là quan ngại của Việt Nam trước tình hình tranh chấp ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, trong bài phát biểu thủ tướng Việt Nam cũng sẽ đưa ra lập trường của Việt Nam trong các vấn đề liên quan Trung Đông – Bắc Phi, lên án việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria…Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ tận dụng thời gian ít ỏi của mình ở New York để gặp mặt Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, một số lãnh đạo của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) và Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF). Hiện đang có những ý kiến phê phán cách điều hành kinh tế của chính phủ Việt Nam, với lời chỉ trích đến cả từ một cựu phó Thủ tướng, ông Vũ Khoan.