04/08/2021 | 7

Thông điệp của phó Tổng Thống Hoa Kỳ: không công nhận tuyên bố chủ quyền biển Đông của Trung Cộng trong chuyến công du đến châu Á

Thông điệp của phó Tổng Thống Hoa Kỳ: không công nhận tuyên bố chủ quyền biển Đông của Trung Cộng trong chuyến công du đến châu Á

Một viên chức cao cấp tại Tòa Bạch Ốc nói với Reuters rằng phó tổng thống Hoa Kỳ bà Kamala Harris sẽ chú trọng vào việc bảo vệ luật quốc tế ở Biển Đông, tăng cường vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong khu vực và mở rộng hợp tác an ninh trong chuyến công du của bà tới Việt Nam và Singapore trong tháng 08 này.

Bà Harris sẽ là phó tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Việt Nam khi chính quyền Biden tìm cách tăng cường hỗ trợ quốc tế nhằm chống lại tầm ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh của Trung Cộng trên toàn cầu. Viên chức trên cho biết thêm rằng chính quyền Biden xem Việt Nam và Singapore là đối tác quan trọng vì vị trí địa lý, quy mô nền kinh tế, quan hệ thương mại và quan hệ đối tác an ninh về các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Các quốc gia trong khu vực phần lớn hoan nghênh sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại đây khi đối mặt với việc chính quyền Trung Cộng quân sự hóa tuyến đường thủy, đội tàu đánh cá và tàu tuần duyên của họ. Chuyến công du lần này của bà Harris sẽ tiếp nối chuyến viếng thăm trước đó của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lloyd Austin tại Hà Nội, nơi ông Austin đã tìm cách thúc đẩy mối quan hệ an ninh ngày càng phát triển giữa 2 quốc gia.

Theo thông tin từ viên chức tại Tòa Bạch Ốc, các vấn đề về đại dịch COVID-19, việc tiêm chủng và chất lượng vaccine cũng sẽ là những ưu tiên hàng đầu của bà Harris trong chuyến công du lần này. Theo lịch trình, bà Harris dự trù có mặt tại Singapore vào ngày 22 tháng 8. Sau đó, bà sẽ đến Việt Nam vào ngày 24 tháng 8 và rời Việt Nam vào ngày 26 tháng 8.