THÔNG CÁO SỐ 2 CỦA PHONG TRÀO TRIỆU CON TIM MỘT TIẾNG NÓI: CÁC DÂN BIỂU HOA KỲ CÙNG NHAU GỞI THƯ ĐẾN TỔNG THỐNG OBAMA

THÔNG CÁO SỐ 2 CỦA PHONG TRÀO TRIỆU CON TIM MỘT TIẾNG NÓI: CÁC DÂN BIỂU HOA KỲ CÙNG NHAU GỞI THƯ ĐẾN TỔNG THỐNG OBAMA

Tin tổng hợp – Sau đây là thông cáo số 2 của Phong trào Triệu Con Tim Một Tiếng Nói: Trong vòng 48 giờ vừa qua, đã có 3,384 lá thư từ khắp nơi được trực tiếp gởi đến Tổng thống Obama qua trang www.democracyforvietnam.net để kêu gọi ông phải đặt vấn đề nhân quyền với Trương Tấn Sang trong cuộc hội kiến ngày 25 tháng 7 sắp tới tại Tòa Bạch Ốc. Đây là một con số đáng phấn khởi trong khi chỉ còn đúng một tuần lễ để đạt được con số 10,000 lá thư như dự trù. Cùng với nỗ lực trên của đồng bào khắp nơi, hôm nay Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ Dân biểu Ed Royce, cũng đã gởi một lá thư cho Tổng thống Obama kêu gọi đặt vấn đề nhân quyền lên hàng đầu trong cuộc hội kiến giữa hai bên.

Trong bức thư Dân biểu Royce nhấn mạnh với Tổng thống rằng Việt Nam là quốc gia có tình trạng vi phạm nhân quyền đáng ngại nhất trong vùng Đông Nam Á. Năm nay đã có hơn 50 nhà hoạt động nhân quyền bị cầm tù, và số vụ xét xử trong 6 tuần đầu năm 2013 đã bằng cả năm 2012. Ông kêu gọi Tổng thống Obama yêu cầu Trương Tấn Sang phải hủy bỏ điều luật 79, 88; thả Luật sư Lê Quốc Quân, nhạc sĩ Việt Khang, Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha và tất cả các tù nhân lương tâm. Ông nhấn mạnh nếu muốn có một quan hệ bền vững giữa hai nước, Việt Nam phải tôn trọng các quyền của chính công dân họ.

Bên cạnh đó, một lá thư chung được khởi xướng bởi Dân biểu Alan Lowenthal, cũng đang được nhiều vị dân biểu ký vào để gửi đến Tổng thống Obama vào đầu tuần tới trước khi ông gặp gỡ với Trương Tấn Sang. Hiện giờ đã có những dân biểu sau đây ký tên: Loretta Sanchez, Judy Chu, Julia Brownley, Gerry Connolly, Susan Davis, Gene Green, Janice Hahn, Jared Huffman, Sheila Jackson Lee, Zoe Lofgren, Doris Matsui, Michael Michaud, George Miller, Scott Peters, Jan Schakowsky, Randy Weber, Brad Sherman. Đồng hành với nỗ lực trên của các vị dân biểu Hoa Kỳ, Phong Trào Triệu Con Tim Một Tiếng nói xin mời tất cả mọi người tiếp tục góp một bức thư, một tiếng nói vào lời khẳng định chung cho NHÂN QUYỀN VIỆT NAM.