Thông báo về ‘khủng bố Việt Tân’: Bộ Công An ban hành sai thẩm quyền

Thông báo về ‘khủng bố Việt Tân’: Bộ Công An ban hành sai thẩm quyền

Thông báo của Bộ Công an về Việt Tân (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an)

Bản thông báo này của Bộ Công an dường như được làm một cách vội vã và thiếu chuyên nghiệp. Động tác này lại xảy ra ngay sau cuộc biểu tình “chiếm Formosa” lên đến hàng chục ngàn giáo dân vào ngày 2/10.

Cũng nên hiểu thêm rằng cái danh sách “khủng bố” mà bộ công an cộng sản VN nói ở đây là danh sách chỉ riêng của bộ công an hay của chính quyền CSVN, chứ không phải danh sách khủng bố của quốc tế như trường hợp tổ chức Hamas được Hoa Kỳ, và thế giới liệt kê vào danh sách khủng bố. CSVN lập lờ đánh lận con đen khi nói rằng Việt Tân nằm trong danh sách khủng bố, nhưng lại không nói rõ là danh sách khủng bố của riêng bộ công an CSVN mà thôi.

Khác hẳn với tính quy chuẩn của hệ thống văn bản quy định pháp luật ở VN, bản thông báo của Bộ Công an không dẫn ra bất kỳ một văn bản “pháp luật” nào làm căn cứ cho thông báo này.

Và đặc biệt, thông báo này chẳng thấy ai ký tên!

Luật sư Lê công Định cho rằng Bộ Công an đã làm sai thẩm quyền khi quy Việt Tân là tổ chức khủng bố, vì chỉ có tòa án mới có thẩm quyền này, do đó thông báo này của Bộ Công an là vô hiệu.

Còn tác giả PV viết bài trên trang Việt Nam Thời Báo (thuộc Hội Nhà báo độc lập VN) với tựa đề “Thông báo Việt Tân là ‘khủng bố’: Những dấu hiệu Bộ Công an vi phạm Nghị định 122/2013/NĐ-CP”, đã khẳng định một căn cứ pháp lý rất quan trọng: “Với nội dung bản tin về đảng Việt Tân là tổ chức khủng bố đăng trên cổng thông tin điện tử của Bộ Công an hôm 4-10-2016, cho thấy chính bộ này đã không tuân thủ theo các quy định về trình tự xác lập một tổ chức khủng bố, mà chính bộ này đã chấp bút soạn thảo nội dung Nghị định 122/2013/NĐ-”.

Nghị định số 122/2013/NĐ-CP do bộ trưởng Bộ Công an trình để Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký, được ban hành ngày 11-10-2013, về “quy định về tạm ngừng lưu thông, phong tỏa, niêm phong, tạm giữ và xử lý tiền, tài sản liên quan đến khủng bố, tài trợ khủng bố; xác lập danh sách tổ chức, cá nhân liên quan đến khủng bố, tài trợ khủng bố”.

Điều 12, Nghị định số 122 về “Đề nghị đưa vào danh sách, đưa ra khỏi danh sách chỉ định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”, có quy định như sau:

“1. Khi phát hiện tổ chức, cá nhân thỏa mãn tiêu chí để xác định là tổ chức, cá nhân liên quan đến khủng bố, tài trợ khủng bố theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được ban hành trên cơ sở Chương VII của Hiến chương Liên hợp quốc mà chưa được đưa vào danh sách chỉ định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thì Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan lập danh sách, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc đề nghị cơ quan có thẩm quyền của Liêp hợp quốc đưa tổ chức, cá nhân đó vào danh sách chỉ định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.

Như vậy rõ ràng là thẩm quyền của Bộ Công an chỉ là tham mưu cho chính phủ để đề nghị cơ quan có thẩm quyền của Liêp hợp quốc đưa Việt Tân vào danh sách “tổ chức khủng bố”, chứ không phải Bộ Công an có thẩm quyền tự quyết định việc này.

Câu hỏi đặt ra: quan chức nào thuộc giới lãnh đạo Bộ Công an đã quyết định việc đưa bản thông báo trên lên cổng thông tin điện tử của cơ quan này, và việc này đã có ý kiến đồng thuận của các ngành liên quan và của thủ tướng chính phủ chưa?

Trong khi đó, nhiều ý kiến của dư luận xã hội cho rằng bản thông báo “Việt Tân khủng bố” của Bộ Công an về thực chất là một biện pháp tình thế, một đòn tâm lý nhằm răn đe và cô lập phong trào biểu tình đòi đuổi Formosa của giáo dân miền Trung.

Quả thật, ngay sau khi bản thông báo “Việt Tân khủng bố” được tung lên mạng, giới dư luận viên của tuyên giáo và công an đã reo mừng đắc thắng. Họ cho rằng sắp tới sẽ là một đợt “tổng vệ sinh môi trường” đối với giới đấu tranh dân chủ, đe dọa những người đấu tranh “chuẩn bị khăn gói”. Thậm chí, họ còn đe dọa rất cụ thể đối với một hội đoàn xã hội dân sự độc lập là Hội Anh em dân chủ.

Lê Dung / SBTN