03/04/2015 | 7

Thông báo tuyển nhân viên có vòng ngực 100 cm gây tức giận dư luận

Thông báo tuyển nhân viên có vòng ngực 100 cm gây tức giận dư luận

Thông cáo đã đòi hỏi những tiêu chuẩn có tính chất kỳ thị, như chỉ tuyển những người đang nuôi con bằng sữa mẹ, vòng ngực trên 100 centimetre và chưa giải phẫu thẩm mỹ. Ứng viên trúng tuyển sẽ được đào tạo bởi chuyên gia của công ty, được trả mức thù lao 100 triệu cho hợp đồng hợp tác 1 năm, mỗi tháng làm việc 4 buổi, mỗi buổi 2 tiếng. Người trúng tuyển sẽ có trách nhiệm hướng dẫn vắt sữa mẹ bằng máy hút sữa, hướng dẫn bảo quản sữa mẹ và các cách chế biến thực phẩm từ sữa mẹ.

Thông cáo này được dán ở bảng thông tin của Trung tâm dạy nghề quận Tân Bình, Sài Gòn. Nhưng sau đó, mẩu tin được nhiều người tò mò chụp lại, chia sẻ lên các diễn đàn mạng. Truy cập vào website và trang facebook của đơn vị tuyển dụng, thông tin còn được trình bày một cách ngộ nghĩnh với nhiều hình ảnh và ngôn từ nhạy cảm.

Với công việc của một nhân viên hướng dẫn vắt sữa, thì những tiêu chuẩn tuyển dụng mà công ty đưa ra hoàn toàn không liên quan gì với yêu cầu vòng ngực 100 centimetre.

“Bán bột trà xanh thì sao lại tuyển phụ nữ cho con bú để hướng dẫn vắt sữa mẹ? Thật nhảm nhí!”, chị Nguyễn Thu Nga (Đội Cấn, Hà Nội) chia sẻ. Có kinh nghiệm nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, chị Nga cho biết, kể cả công ty này có tuyển dụng nghiêm túc thì nội dung và điều kiện tuyển dụng cũng “hoàn toàn không ổn”.

Trong khi đó, đại diện đơn vị tung ra mẩu tin nói trên cho biết, tin tuyển dụng là hoạt động nghiêm túc, phục vụ kế hoạch phát triển sản phẩm của hãng trong thời gian tới.

Theo chia sẻ của vị này, hiện đã nhận được hơn 400 đơn tham gia ứng tuyển. Tuy nhiên, số lượng ứng viên nộp đơn “một cách nghiêm túc” rất ít. Qua sàng lọc, đơn hợp lệ chỉ chiếm 1/4.

Matchashop nói mục đích là muốn tìm ra 1 ứng viên nữ, đang nuôi con bằng sữa mẹ, có hiểu biết về sữa mẹ, để đào tạo họ trở thành người hướng dẫn những khách hàng tương lai.

Không chỉ có Matchashop mà hiện nay, không ít công ty, doanh nghiệp Việt Nam cũng vi phạm điều này. Gần đây, trong các thông cáo tuyển dụng, nhiều công ty ghi rõ tiêu chuẩn như ngoại hình ưa nhìn cùng các chỉ số về vòng ngực, vòng eo, chiều cao, cân nặng.

Hồng Tú / SBTN