ADS
31/10/2015 | 0

Thông báo đổi giờ

Kính thưa quý vị, kể từ 2 giờ sáng Chủ Nhật 1 tháng 11, toàn nước Mỹ sẽ đổi giờ, nghĩa là đồng hồ sẽ được vặn lùi lại một giờ.

Nếu hôm nay quý vị thức dậy lúc 7 giờ sáng, thì bắt đầu từ ngày Chủ Nhật, khi quý vị thức dậy sẽ thấy đồng hồ chỉ 6 giờ sáng. Nhiều người thắc mắc về việc đổi giờ này, cho rằng gây nhiều rắc rối nếu họ quên vặn lùi lại đồng hồ. Kính thưa quý vị, ý niệm đổi giờ được đề ra từ thế kỷ thứ 19 ở các nước miền ôn đới, là nơi có ngày đêm dài ngắn khác biệt rõ rệt tùy theo mùa trong năm. Mùa Thu và Mùa Ðông ban đêm dài hơn ban ngày. Vào Mùa Xuân và Mùa Hè, Mặt Trời mọc sớm hơn và lặn muộn hơn. Mọi người có thể tận dụng ánh sáng ban ngày để dậy sớm hơn, làm việc sớm hơn và đi ngủ sớm hơn nhằm giảm bớt năng lượng thắp đèn. Vì ý nghĩa này mà có quy ước vặn đồng hồ sớm thêm một giờ ở Hoa Kỳ được gọi là Daylight Saving Time, tức là giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Còn ở châu Âu gọi là giờ Mùa Hè. Hoa Kỳ bắt đầu có quy định giờ Mùa Hè từ tháng 3 năm 1918.

Sau nhiều thay đổi, quy định cuối cùng hiện nay là bắt đầu đổi giờ từ Chủ Nhật đầu tiên của tháng 11 hoặc Chủ Nhật thứ hai của tháng 3. Đài Truyền Hình SBTN xin nhắc lại, kể từ 2 giờ sáng Chủ Nhật 1 tháng 11, quý vị nhớ vặn đồng hồ lùi lại một giờ. (Mai Đức)

Bài Liên Hệ