14/05/2015 | 0

Thông báo “cảnh báo” việc ăn cắp vặt của học sinh Việt tại Nhật

Thông báo “cảnh báo” việc ăn cắp vặt của học sinh Việt tại Nhật

Theo như nội dung được ghi trong bản thông báo, trường học Nhật Bản cảm thấy “lo lắng” vì nhiều học sinh đến từ Việt Nam có hành vi ăn cắp. Nhà trường còn đưa ra biện pháp trừng phạt cho những kẻ ăn cắp là ngồi tù và cưỡng chế về nước.

Trích nội dung của bản thông báo như sau:

“Hiện nay nhiều sinh viên Việt Nam đang sinh sống tại Nhật bị cảnh sát bắt vì tội ăn cắp, bỏ trốn và không đến trường, làm nhà trường rất lo lắng.

Ở các siêu thị hoặc cửa hàng thuốc tây Nhật đều có camera giám sát hoặc nhân viên giám sát ăn cắp vặt. Gần đây, được biết có một tổ chức tội phạm liên lạc với những sinh viên đang du học tại Nhật Bản thế này: “Hãy đi đến tiệm…có bán những sản phẩm…ăn cắp rồi đưa cho người Nhật. Nếu làm vậy, nợ nần ở Nhật Bản sẽ được trả bớt.

Bị bắt vì tội ăn cắp sẽ bị đưa vào tù và trả về Việt Nam (cưỡng chế về nước). Trên thực tế, những trường hợp như thế này đang gia tăng.

Mặt khác, nếu bỏ học không đến trường thì xem như trở thành cư trú bất hợp pháp. Sinh viên nào không đến trường, nhà trường xem như sinh viên đó nghỉ học và thông báo đến Cục quản lý xuất nhập cảnh Tokyo. Nếu như thế cho dù có thời hạn cư trú những vẫn bị cảnh sát bắt.

Về hành vi ăn cắp, bỏ trốn, bị cảnh sát bắt được sẽ vĩnh viễn không được đến Nhật…

Nhà trường hiểu rằng các bạn sinh viên có nhiều vất vả. Nhưng các sinh viên đến đây với mục đích là đi học, thì hãy cố gắng học hành giỏi. Khi các bạn giỏi tiếng Nhật thì các bạn sẽ tìm được công việc tốt cho mình và chắc chắn sẽ có nhiều điều tốt đến với mình.

Khi các bạn có khó khăn gì, muốn trao đổi điều gì các sinh viên hãy đến văn phòng. Các sinh viên hãy cố gắng lên”.

Bản thông báo trên đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ phía dư luận, có hàng ngàn lượt bình luận trên các trang mạng xã hội. Đa số cảm thấy buồn và xấu hổ về vấn nạn ăn cắp của người Việt ở nước ngoài. Thậm chí, một số người cho rằng đây là căn bệnh nan y, đã phát triển mạnh kể từ khi CSVN độc tài cai trị đất nước.

Thời gian gần đây, tình trạng ăn cắp vặt của người Việt ở Nhật Bản có xu hướng tăng, chính điều đó đã khiến cho hình ảnh “người Việt Nam xấu xí” trong mắt người nước ngoài. “Mai đi đâu qua nước nào, người ta hỏi ở đâu đến, bảo Việt Nam, họ chạy “mất dép!”, bạn Võ Việt Hoàng chia sẻ.

Còn nhiều tấm biển cảnh báo hành vi ăn cắp bằng tiếng Việt xuất hiện khắp những nơi công cộng như siêu thị, nhà hàng ở Nhật Bản. “…Những tấm biển này thật sự là cái tát vào dân Việt Nam. Ở Nhật cũng có chuyện người Nhật ăn cắp. Nếu có biển thì họ chỉ ghi nhẹ nhàng bằng tiếng Nhật là chúng tôi đang dùng camera theo dõi. Còn viết hẳn bằng tiếng việt là chỉ đích danh dân Việt Nam hay ăn cắp rồi…”, chị Quyên chia sẻ.

Định hướng con người “phát triển theo hướng xã hội chủ nghĩa” của chính quyền CSVN đang làm cho nhân cách, đạo đức người Việt Nam thoái hoá, lún sâu vào sự khủng hoảng. Khi chính giới lãnh đạo là người ăn cắp ở mức độ lớn, thì trách làm sao được người dân!

Huỳnh Quốc / SBTN