16/12/2017 | 0

Thomas Fire tiếp tục lan rộng, đe dọa hàng ngàn ngôi nhà ở Cali

Thomas Fire tiếp tục lan rộng, đe dọa hàng ngàn ngôi nhà ở Cali

Santa Barbara, California. (Reuters) – Vụ cháy rừng lớn thứ ba trong lịch sử California tiếp tục lan rộng và đe doạ hàng ngàn ngôi nhà, bất chấp nỗ lực của hàng ngàn nhân viên cứu hỏa, hơn 70 ủi đất, và hơn 30 trực thăng cứu hỏa.

Gió sa mạc Santa Ana đã dịu bớt kể từ hôm qua, nhưng thời tiết khô hạn vẫn là nguyên nhân giúp “Thomas Fire” vẫn tiến tới với một tốc độ không thay đổi. Chính quyền địa phương cho biết sau 11 ngày tung hoành khắp Ventura County và Santa Barbara County, “Thomas Fire”  đốt cháy hơn một ngàn công trình xây dựng, trong đó có hơn 750 ngôi nhà. Ngoài ra còn có 18,000 ngôi nhà khác gặp nguy hiểm, vì nằm trên đường đi của ngọn lửa. Trong số này có những dinh thư sang trọng của giới nhà giàu ở khu vực Montecito.

Các viên chức cho biết bất chấp nỗ lực của 8,000 nhân viên cứu hỏa, họ chỉ mới dập tắt được 40% ngọn lửa của “Thomas Fire.” Phí tổn cho hoạt động cứu hỏa chỉ trong 11 ngày lên tới 90 triệu Mỹ Kim.

Các sở cứu hỏa cũng chú ý tới việc dập lửa ở sườn núi phía đông, nơi một nhân viên cứu hỏa tiểu bang bị thiệt mạng gần thành phố Fillmore. Các viên chức không cung cấp chi tiết về cái chết của Cory Iverson 32 tuổi.

Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia cảnh báo về những đợt gió mạnh quanh các dãy núi ở Santa Barbara County, cho biết vận tốc gió trong những ngày cuối tuần là 40 dặm một giờ. Từ đầu tháng 10 tới nay, Santa Barbara County không hề có mưa, mặc dù thời gian này khởi đầu cho một mùa mưa mới. (Mai Đức)