05/07/2018 | 1

Thời tiết thất thường tại nhiều nơi trên nước Mỹ trong Ngày Độc Lập

Thời tiết thất thường tại nhiều nơi trên nước Mỹ trong Ngày Độc Lập

Ảnh: CBS

Theo tin CBS News, hàng ngàn nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với cháy rừng trên khắp miền Tây Hoa Kỳ. Một trong những đám cháy rừng lớn nhất đang tấn công Yolo County, California. Viên chức địa phương cho biết trong ngày hôm qua 4 tháng 7, trực thăng cứu hỏa được điều động tới để thả xuống hóa chất chống lửa. Khói đen mù mịt bao phủ tầm nhìn trong khi ngọn lửa đốt cháy hơn 80,000 mẫu đất của 3 quận hạt ở miền tây thủ phủ Sacramento. Khoảng 3,000 nhân viên cứu hỏa làm việc không nghỉ để đào một tuyến hào bao vây, không cho ngọn lửa lan rộng hơn. Nhiều cư dân sống trong khu vực bị đe dọa, cho biết hơn 1,000 gia đình được cảnh báo di tản, và hàng trăm gia đình bị di tản bắt buộc. Steve Black là một chủ đất, nói với phóng viên CBS News rằng điều đáng sợ nhất là cỏ khô cháy rất nhanh, chỉ trong một chớp mắt, ngọn lửa lan rộng với tốc độ kinh hoàng. Còn Chris Turkovich là một chủ trại nho, sợ vườn nho của gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

Không chỉ ở miền Tây California, mà cháy rừng cũng hoành hành ở Colorado. Nhà chức trách địa phương cho biết đám cháy rừng “Spring Fire” đốt rụi một khu vực còn rộng hơn kích thước thành phố Detroit, khiến hơn 100 ngôi nhà chỉ còn là những đống tro tàn. Ở Utah, cảnh sát yêu cầu cư dân địa phương lẫn du khách phải di tản, trong khi nhân viên cứu hỏa tìm cách ngăn chặn cháy rừng lan tới Salt Lake City.

Trong khi đó, mưa lớn gây ngập lụt cho nhiều con đường ở thành phố Houston, khiến các viên chức phải hủy bỏ một số sự kiện lễ hội mừng Ngày Độc Lập 4 tháng 7. Nhà khí tượng học Patrick Blood của Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia cho biết chỉ trong vài giờ của buổi sáng Thứ Tư, nhiều nơi ở thành phố Houston bị ngập từ 1 tới 2 feet. Chính quyền địa phương yêu cầu mọi người ở nhà và tránh xa những mặt đường bị ngập lụt. Nhiều đoạn video đăng trên mạng xã hội Twitter cho thấy những chiếc xe hoặc bị chìm trong làn nước, hoặc trôi dạt, trong khi mưa rơi tầm tã.

Theo CBS Houston, tình trạng ngập lụt khiến Thị Trưởng Sylvester Turner phải hủy bỏ lễ hội “Freedom Over Texas” và buổi hòa nhạc được trình diễn trong đêm 4 tháng 7. Thị trưởng cho biết ông đưa ra quyết định trên vì sự an toàn của công chúng. Nhưng chương trình bắn pháo hoa mừng Ngày Độc Lập vẫn được giữ nguyên. Trong một tin nhắn, Thị Trưởng Turner cho biết chương trình bắn pháo hoa là dịp để dân chúng tỏ lòng kính trọng những người đã hy sinh để họ có thể tận hưởng các quyền tự do đáng trân trọng hằng ngày. (Mai Đức)

Ảnh CBS