01/07/2018 | 4

Thời tiết chuyển biến xấu, các vụ cháy rừng ở Colorado bùng phát dữ dội

Thời tiết chuyển biến xấu, các vụ cháy rừng ở Colorado bùng phát dữ dội

Ảnh: colorado.gov

Colorado – Chỉ trong ngày Thứ Sáu 29 tháng 6, có ít nhất 12 vụ cháy rừng đang hoành hành tại khu vực khô hạn ở tiểu bang Colorado.

Hàng trăm người dân ở những khu vực trên đã phải di tản khi thời tiết khô nóng trải dọc khắp miền Tây Hoa Kỳ. Trong đó, vụ cháy Spring Fire đã thiêu rụi hơn 9700 hecta giữa hai thị trấn Fort Garland và La Veta ở phía Nam tiểu bang Colorado. Theo ông Larry Helmerick – phát ngôn viên của trung tâm phối hợp cấp cứu Rocky Mountain cho biết có 8 máy bay và 5 trực thăng được điều động để thả chất có khả năng kháng cháy và hàng tấn nước lên trên ngọn lửa. Tuy nhiên do cây cối khô hạn và gió lốc, nên đến cuối ngày Thứ Sáu, lực lượng cứu hỏa vẫn chưa thể khống chế được ngọn lửa.

Theo bà Linder Smith – người phát ngôn hạt Costilla nơi diễn ra vụ cháy, 350 nhà dân đã được di tản. Công viên hoang dã Colorado cho biết họ đang điều trị cho 1 con gấu con bị phỏng bàn chân và lạc mẹ trong vụ cháy rừng.

Lính cứu hỏa cho hay vụ cháy lớn nhất tiểu bang mang tên 416 Fire bùng phát từ đầu tháng 6 đến nay đã được khống chế 37%. Tuy nhiên, 1 vụ cháy ở Weston Pass tại vườn quốc gia Pike đã thiêu rụi 250 hectare.

Trung tâm khí tượng quốc gia NWS cảnh báo độ ẩm và nhiệt độ cao kèm theo gió lốc có thể sẽ gây ra thêm các vụ cháy mới ở phía Tây Hoa Kỳ. Cơ quan NWS tiên đoán nhiệt độ sẽ giảm nhẹ sau 1 đợt không khí lạnh và mưa rào trong ngày thứ bảy, và mức nhiệt sẽ tăng lại trong ngày Chủ Nhật 1 Tháng 7. (Mộc Miên)