23/01/2015 | 2

Thói quen tiêu dùng ngày Tết – hình thức và hoang phí ?

Thói quen tiêu dùng ngày Tết – hình thức và hoang phí ?

Những vật “cầu may”, trang trí đó có thể là một loại quả, một loại cây hoặc một loại vật trang trí nào đó được chế tạo đặc biệt. Trong những năm gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại cây, quả có hình thù đặc biệt như dưa hấu vuông, dưa vàng hình đĩnh vàng, bưởi tay Phật, bưởi hồ lô… Những loại này có giá lên đến tiền triệu. Do trái bị ép thành hình trong khuôn, nên không phát triển tự nhiên, ăn không ngon, chỉ có giá trị về hình thức, bày biện.

Những loại cây có tên liên quan đến sự giàu sang, may mắn, hay những loại cây kiểng độc đáo, kỳ lạ cũng thu hút nhiều người mua về bày “chơi Tết” như cây kim ngân lượng, cây hoa phúc lộc, cây hương thảo, nấm linh chi bonsai, cây cải bắp, cây củ cải đỏ … Những loại cây này cũng có nhiều mức giá, cao nhất có loại lên tới tiền triệu. Ngoài hoa đào, hoa mai và cây quất, những loại cây, hoa trang trí kia cũng dần trở thành một phần của thú chơi ngày Tết đối với tầng lớp trung lưu trở lên ở Việt Nam.

Tùy vào con vật đại diện cho năm âm lịch, các món đồ đặc biệt cũng được giới nhà giàu săn lùng làm quà biếu hay trang trí trong nhà như trâu vàng, ngựa vàng, cóc ngậm đồng tiền vàng, hoặc những vật phong thủy khác.

Những mặt hàng này chỉ rộ vào dịp gần Tết nguyên đán, do người Việt coi trọng ngày Tết cổ truyền hơn tất cả. Tâm lý của người Việt luôn mong muốn bày biện, trang hoàng nhà cửa và ban thờ ngày Tết phải là đẹp nhất, nhằm cầu may mắn, an lành cho năm mới. Những món quà “độc”, lạ trao nhau ngày Tết cũng thể hiện “tình cảm” của cấp dưới với cấp trên, của doanh nghiệp với quan chức…

Những loại cây, hoa, quả và vật trang trí ngày Tết cũng nói lên mức độ khá giả của người mua. Những người giàu có thể dành rất nhiều tiền cho những thứ chỉ mang nặng tính chất hình thức như vậy.

Đối với người nước ngoài, Việt Nam là đất nước còn nghèo. Nhưng cả chính quyền và người dân đều thích sỹ diện, hoang phí. Mỗi dịp lễ, Tết, tràn ngập các con phố là những những loại khẩu hiệu sáo rỗng, lạc điệu kiểu như “Mừng Đảng – Mừng xuân” … Chính quyền CSVN chi tiền rất đậm cho những ngày lễ kỷ niệm, những loại công trình phô trương… Những người mới phất lên thì “phú quý sinh lễ nghĩa”, có xu hướng khoe bề ngoài, như xe phải là hạng sang, đồ dùng ngoại nhập khẩu, …

Trong xã hội Việt Nam, người nghèo chiếm đa số. Những người đi làm công ăn lương có thu nhập không đủ cho chi tiêu. Nền kinh tế còn nhiều khó khăn. Chuyện tiêu xài cho những thứ xa xỉ, hình thức bề ngoài như vậy có lẽ không thích hợp và mặt khác góp phần làm nghèo thêm đất nước.

Nhật Nam / SBTN