Thời khắc tự hào – vỊ tướng Việt Nam đầu tiên Lương Xuân Việt

Thời khắc tự hào –  vỊ tướng Việt Nam đầu tiên Lương Xuân Việt

Theo trang Statesman.com, Đại tá Lương Xuân Việt, thuộc căn cứ Fort Hood ở bang Texas, sẽ trở thành người gốc Việt đầu tiên được phong hàm tướng trong lịch sử Hoa Kỳ tại buổi lễ diễn ra hôm nay 6 Tháng 08.

Ngoài các thành viên của văn phòng liên lạc cộng đồng thuộc Sở Cảnh sát thành phố Austin, thủ phủ bang Texas, còn có hơn 100 người dân thuộc cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ tham dự buổi lễ này.

Gia đình ông Lương Xuân Việt tị nạn chính trị và định cư Hoa Kỳ năm 1975, khi ông được 10 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nam California vào năm 1987, ông Lương Xuân Việt bắt đầu phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ.

Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt tốt nghiệp cử nhân sinh học và cao học khoa học quân sự tại đại học USC. Ông Lương Xuân Việt hiện là tư lệnh phó Sư đoàn 1 Thiết Kỵ tại căn cứ quân sự Fort Hood.

Ông Bình Nguyễn, một người lính đã về hưu, từng phục vụ trong Sư Đoàn 1 quân đội Hoa Kỳ, hiện là cảnh sát viên phụ trách liên lạc với cộng đồng châu Á tại Austin cho biết, với việc được phong hàm tướng, ông Lương Xuân Việt đã đóng một dấu mốc lịch sử cho cộng đồng người Hoa Kỳ gốc Việt.

Ông Bình nói, đây là một thời khắc rất đáng tự hào. Người gốc Việt góp mặt trong quân đội Hoa Kỳ đã là chuyện hiếm, huống hồ là một sĩ quan cấp cao.

Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt được Tổng Thống Barack Obama đề cử thăng cấp Chuẩn Tướng hôm 20/05. Tới cuối tháng 6, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua đề cử này. Buổi lễ phong hàm bắt đầu lúc 9 giờ sáng tại Cooper Field ở Fort Hood – Texas. (T. Lan)