08/11/2019 | 0

Thời gian phục vụ trong chiến tranh Việt Nam định hình cuộc đời giáo sư đại học Cornell

Thời gian phục vụ trong chiến tranh Việt Nam định hình cuộc đời giáo sư đại học Cornell

Ảnh: Youtube

Tờ Cornell Chronicle đưa tin, ông Keith Taylor -một cựu chiến binh chiến Tranh Việt Nam- cho biết thời gian phục vụ tại chiến trường Việt Nam đã đình hình cuộc đời ông.

Ông là giáo sư khoa nghiên cứu châu Á thuộc trường phân khoa nghệ thuật và khoa học tại đại học Cornell. Ông từng phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam. Đó là một kinh nghiệm quan trọng trong cuộc đời ông. Ông nghĩ về Việt Nam và trăn trở có thể làm gì cho đất nước này.

Hơn 50 năm sau khi nhập ngũ, ông bày tỏ rằng Ngày cựu chiến binh năm nay mang ý nghĩa riêng đối với ông vì đó là cơ hội để ông suy nghiệm lại tất cả. Là một học giả, ông Taylor viết rất nhiều về lịch sử và văn học Việt Nam, gần đây nhất là cuốn “Lịch sử của người Việt Nam”. Ông cũng tiên phong trong việc giảng dạy về văn học Việt Nam ở Bắc Mỹ. Ông xem việc dạy về Việt Nam, về chiến tranh là một cách để tạo ra điều gì đó tốt đẹp từ kinh nghiệm tồi tệ trong quá khứ.

Ông Taylor nhập ngũ sau khi tốt nghiệp Đại học George Washington năm 1968, và tham gia khóa học tình báo tại Fort Holabird ở Baltimore. Sau đó ông dành gần một năm để học tiếng Việt tại Học viện Ngôn ngữ Quốc phòng ở Virginia trước khi được đưa đến Việt Nam vào năm 1970. Sau khi xuất ngũ, ông tiếp tục học tại Đại học Michigan với một giáo sư chuyên về lịch sử Việt Nam. Ông lấy bằng tiến sĩ vào năm 1976, giảng dạy ở Nhật Bản và Singapore trước khi trở về Hoa Kỳ vào năm 1989. Ông dành hai năm ở Hà Nội vào đầu những năm 1990s, và kể từ đó gần như mỗi năm ông đều đến Việt Nam. Tìm hiểu về lịch sử, con người và văn hóa của Việt Nam làm thay đổi quan điểm khi còn trẻ của ông. (Mộc Miên)